VTV gọi tên Mr Đàm, Trấn Thành, Thuỷ Tiên: ‘Nên công bố sao kê sau 1 tuần làm từ thiện’

740

VTV9 vừa có bản tin về chủ đề sao kê, minh bạch trong từ thiện và trực tiếp gọi tên các nghệ sĩ có liên quan đến vấn đề này như Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thuỷ Tiên.

Lệ Quyên, Hồng Ngọc và loạt sao Việt ủng hộ Đàm Vĩnh Hưng kiện bà Hằng: ‘Chơi lớn luôn anh’

Tối 3/9, chương trình Nhịp Sống Phương Nam phát sóng trên kênh VTV9 đã trực tiếp gọi tên hàng loạt nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên trong vụ ồn ào liên quan tới việc sao kê tài khoản từ thiện những ngày vừa qua.

hình ảnh

VTV9 làm bản tin về chủ đề sao kê từ thiện và trực tiếp gọi tên các nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thuỷ Tiên. Ảnh: Danviet

hình ảnh

Cụ thể nội dung bản tin như sau: “Thưa quý vị, có lẽ chưa bao giờ cụm từ ‘sao kê’ được nhắc nhiều đến như thế từ trên mạng xã hội cho đến báo chí trong những ngày gần đây. Đó là cụm từ mà nhiều người đã dùng để bình luận vào các bài viết của một số nghệ sĩ nổi tiếng như là Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên và Trấn Thành để yêu cầu họ minh bạch số tiền quyên góp làm từ thiện. Yêu cầu sao kê mạnh mẽ tới nỗi các nghệ sĩ người thì phải lên tiếng trần tình, người thì chọn cách khóa bình luận của khán giả.

hình ảnh

Truy cập vào fanpage có hơn 18 triệu lượt theo dõi của Trấn Thành có thể thấy hàng loạt yêu cầu sao kê của khán giả. Nguyên nhân là do Trấn Thành từng kêu gọi quyên góp được 9,4 tỷ đồng để giúp đỡ bà con miền Trung nhưng lại chậm thông báo tiền đã được chuyển cho ai, vào lúc nào. Đến nay, MC này đã khóa tính năng bình luận trên fanpage của mình.

hình ảnh​​​​​​​

Tương tự, Đàm Vĩnh Hưng cũng bị nhiều cư dân mạng vào Facebook yêu cầu sao kê tiền từ thiện. Trước đó, nam ca sĩ đã bị một doanh nhân tố số tiền kêu góp cho tài khoản lên đến 96 tỷ đồng, chênh lệch rất lớn so với con số mà anh từng công bố.

Còn Thủy Tiên, người lăn xả vào vùng lũ giúp bà con gặp nạn nay lại phải khóc trên livestream khi giải thích vì sao chưa thể sao kê cụ thể việc đã sử dụng hơn 100 tỷ tiền kêu gọi từ thiện.

hình ảnh

Thuỷ Tiên và Công Vinh ra ngân hàng rút số lượng lớn tiền mặt đi phát tận tay người dân miền Trung bị lũ lụt. Ảnh: FB Thuỷ Tiên

Làm từ thiện là một việc làm hoàn toàn từ lý trí. Tốt nhất từ vài ngày đến 1 tuần 1 lần, người làm từ thiện nên công bố bản sao kê các khoản thu chi để bất cứ ai cũng có thể xem và chính bản thân mình cũng có thể tự kiểm soát. Đừng để nước đến chân mới nhảy, lỡ như có bất kỳ sự chênh lệch nào, khuất tất ra sao thì hậu quả sẽ khó lường. Với tiền bạc, nhất là tiền bạc đóng góp từ tâm của người khác, nếu có sự cố gì liên quan đến bội tín, nghi ngờ thì việc khôi phục, lấy lại lòng tin, chữ tín là cực kỳ khó”.

Đặc biệt, chương trình còn nhắc lại trường hợp của danh hài Hoài Linh với ồn ào 14 tỷ đồng tiền từ thiện đồng bào miền

hình ảnhTrung. Nam MC nhận định dù đã lên tiếng xin lỗi và giải ngân tuy nhiên vụ việc này ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng và sự nghiệp của nam danh hài.

hình ảnh

Chương trình nêu về trường hợp của danh hài Hoài Linh, chậm trễ sao kê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và sự nghiệp. Ảnh: Danviet

hình ảnh

Khi lên sóng, bản tin này nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo khán giả, kèm theo đó là hàng loạt ý kiến: “Làm những việc liên quan đến tiền quyên góp của công chúng bá tánh phải công khai. Tiền túi thì thôi không ai nói gì, làm kiểu mập mờ để lợi dụng thì ai cũng muốn làm”; “Hoan hô chương trình! Đề cập vấn đề nóng của xã hội đó là sao kê minh bạch tiền quyên góp của bá tánh”; “Xin VTV và pháp luật can thiệp, cho xong những vụ từ thiện này với số tiền lớn, để khỏi bị cãi nhau kéo dài nhiều tháng, cộng đồng mạng rất bức xúc vì chưa rõ trắng đen rõ ràng minh bạch, công khai cho ra nhẽ, cho công bằng xã hội”,…

hình ảnhhình ảnh

Cư dân mạng bình luận xôn xao về bản tin của chương trình Nhịp Sống Phương Nam. Ảnh: Techz

hình ảnh

Chưa khi nào hoạt động từ thiện của giới nghệ sĩ lại được quan tâm nhiều như hiện nay. Từ khóa “sao kê” đang là chủ đề được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. Không ít trường hợp bị có khuất tất trong chuyên quyên góp từ thiện khiến khán giả dần mất đi lòng tin đồng thời yêu cầu các nghệ sĩ cần minh bạch, rõ ràng các hoạt động thiện nguyện của mình trong thời gian sắp tới.