Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên về Nghệ An ᴄứᴜ ᴛʀợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng

415

Huyện, xã lập danh sách phát phiếu cho người dân lên nhận tiền cứu trợ

Chính quyền Nghệ An lên tiếng việc Thủy Tiên trao tiền cứu trợ: Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng - Hình 2

Thời gian qua, dư luận cả nước quan tâm đến câu chuyện trao quà cứu trợ lũ lụt của những người nổi tiếng đứng ra kêu gọi từ thiện. Trong đó, câu chuyện về vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên cứu trợ lũ lụt cho người dân miền Trung được đặc biệt quan tâm vì số tiền cặp vợ chồng này kêu gọi được rất lớn.

Tại tỉnh Nghệ An, vợ chồng Công Vinh đã phát tiền hỗ trợ cho người dân lũ lụt tại 2 huyện Thanh Chương và huyện Hưng Nguyên vào ngày 3/11/2020.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 2

Người dân đến hội trường UBND huyện Hưng Nguyên vào ngày 3/11/2020 để được nhận quà cứu trợ lũ lụt từ vợ chồng Công Vinh Thủy Tiên.

Tại huyện Hưng Nguyên, vợ chồng Công Vinh đã trao cho 458 suất quà, tương đương với 458 hộ dân của 7 xã ngay tại hội trường của UBND huyện.

Mỗi suất quà, vợ chồng Công Vinh trao tặng 5 triệu đồng, riêng có 2 suất được hỗ trợ 10 triệu và 30 triệu đồng. Tổng số tiền vợ chồng Công Vinh trao cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại huyện Hưng Nguyên là 2 tỷ 320 triệu đồng. Số tiền và số lượng người dân nhận hỗ trợ được Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên xác nhận bằng văn bản.

Chính quyền Nghệ An lên tiếng việc Thủy Tiên trao tiền cứu trợ: Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng - Hình 2

Trao đổi với PV, bà Thái Thị Hải Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên xác nhận về thông tin và số tiền trao cho người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt trên địa bàn huyện là 2 tỷ 320 triệu đồng.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 3

Vợ chồng Công Vinh và Thủy Tiên đếm tiền mặt ngay tại chỗ để phát cho người dân trước sự chứng kiến của cả hội trường, cơ quan chức năng địa phương.

Theo bà Châu, trước khi vợ chồng Công Vinh về trao tiền cho người dân, các cơ quan chức năng của huyện Hưng Nguyên đã phối hợp lựa chọn ra những hộ dân thực sự khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt gây ra để lập danh sách nhận quà.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 3

Danh sách người dân nhận tiền hỗ trợ được lập từ xóm, xã, có danh sách và

có phiếu nhận rõ ràng, cụ thể. Người dân của xóm, xã nào nhận tiền được xóm, xã đó quản lý và phát phiếu để tránh không bị nhầm lẫn, sai sót hoặc phát thừa.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 3​​​​​​​

” Người dân khó khăn thì rất nhiều nhưng các cơ quan đơn vị đã chọn lựa những hộ khó khăn nhất, ảnh hưởng nhất do lũ lụt để lập danh sách và phát phiếu lên nhận quà cứu trợ từ đoàn của vợ chồng Công Vinh “, bà Thái Thị Hải Châu nói và cho biết, việc phát và nhận tiền cứu trợ diễn ra tại hội trường của UBND huyện, công khai và minh bạch và do chính tay vợ chồng Công Vinh, Thủy Tiên phát tiền đến người dân.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 4

Văn bản xác nhận của UBMTTQ huyện Hưng Nguyên.

Phát tiền cho người dân nhiều mức từ 5-20 triệu đồng

Tại huyện Thanh Chương, vợ chồng Công Vinh và Thủy Tiên cũng về trao quà cho người dân ngay trong ngày 3/11/2020 với hơn 500 suất quà.

Theo văn bản xác nhận của UBMTTQ huyện Thanh Chương thì huyện này xác nhận vợ chồng Công Vinh, Thủy Tiên đã thay mặt cho các nhà hảo tâm trong cả nước trao tiền hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại trong đợt lũ với tổng số tiền là 5 tỷ 189 triệu đồng.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 5

Văn bản xác nhận tiền hỗ trợ cho người dân trên địa bàn huyện Thanh Chương với tổng tiền hỗ trợ là 5 tỷ 189 triệu đồng cùng 1,5 tỷ đồng xây 2 cầu dân sinh.

Ngoài ra, văn bản của UBMTTQ huyện này còn xác nhận đoàn của vợ chồng Công Vinh hỗ trợ huyện Thanh Chương xây dựng 2 cầu dân sinh bị sập do lũ lụt với tổng tiền là 1,5 tỷ đồng cùng 10 xuồng dân sinh trị giá 200 triệu đồng.

Trao đổi với PV vào tối 6/10, ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương xác nhận về việc vợ chồng Công Vinh và Thủy Tiên về trao quà cứu trợ lũ lụt cho người dân huyện này với số lượng rất nhiều và được chia theo các mức từ 5 triệu đến 10, 15 và 20 triệu đồng.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 6

Vợ chồng Công Vinh cũng trao tặng 10 xuồng dân sinh cứu hộ cho các xã trên địa bàn huyện Thanh Chương

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, sở dĩ các hộ dân được nhận mức hỗ trợ khác nhau từ vợ chồng Công Vinh Thủy Tiên vì trước đó địa phương này đã thống kê và phân chia các hộ gia đình bị thiệt hại sau lũ lụt với từng mức.

Từ danh sách thiệt hại cụ thể này, vợ chồng Công Vinh đã trao tiền hỗ trợ từng mức cho người dân với mức 5 triệu đồng bị thiệt hại ít hơn và mức 20 triệu đồng cho hộ bị thiệt hại nặng nề.

” Ở huyện làm rất bài bản, lập danh sách các hộ dân đầy đủ. Chỉ có lúc phát tiền không có ký nhận của người dân, họ bám vào danh sách của huyện lập ra và phát tiền “, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chia sẻ và cho biết, 2 cây cầu dân sinh đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. 10 xuồng máy cũng đã được phát cho các xã để phục vụ trong việc cứu hộ lũ lụt.

Trao đổi với PV vào tối 6/10, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh cho biết, trong đợt vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên về trao quà cứu trợ lũ lụt cho người dân trên địa bàn tỉn, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có thư khen, trao tặng trực tiếp cho vợ chồng Công Vinh.

Chính quyền Nghệ An lên tiếng việc Thủy Tiên trao tiền cứu trợ: “Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng”

Ông Trình Văn Nhã, chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, Nghệ An đã có những chia sẻ về hoạt động cứu trợ đợt bão lũ 2020 của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên tại địa phương.

Sau gần 1 năm nhận 177 tỷ đồng từ các mạnh thường quân để cứu trợ bà con miền Trung, Thuỷ Tiên – Công Vinh liên tục vướng phải nhiều ồn ào trên mạng xã hội. Dư luận liên tục đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh tính minh bạch về số tiền cứu trợ tại các địa phương, trong đó có huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Trong văn bản xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương, Nghệ An cho thấy, đoàn của nữ ca sĩ Thủy Tiên đã ủng hộ cho các gia đình thiệt hại với tổng số tiền là 5 tỷ 189 triệu đồng. Đồng thời cũng hộ trợ xây dựng 2 cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi là cầu Khe Liễu (xã Thanh Mỹ) và cầu bản Xốp Lằm (xã Thanh Sơn), tổng trị giá 2 cầu 1,5 tỉ đồng; 20 xuồng cứu hộ cho 20 xã, tổng trị giá 200 triệu đồng.

Chính quyền Nghệ An lên tiếng việc Thủy Tiên trao tiền cứu trợ: Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng - Hình 1

Văn bản xác nhận cứu trợ của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Thiết Hùng – Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện Thanh Chương cho biết, tháng 11/2020, trên địa bàn huyện xảy ra lũ lụt, gây thiệt hại nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã thông qua Ủy ban huyện tới tổ chức trao quà. Ông Hùng khẳng định, công tác cứu trợ minh bạch, đầy đủ, đáp ứng nguyện vọng cấp thiết trong lúc huyện gặp khó khăn.

Phía huyện làm nhiệm vụ giám sát, bố trí lực lượng, sắp xếp các đợt trao theo đợt đúng như đoàn Thủy Tiên yêu cầu.

“Tôi có theo đoàn chứng kiến, đi trao quà cho người dân. Quy trình giám sát ổn định, trật tự tại hội trường. Chỉ có người dân được hỗ trợ mới được vào, còn ai đến xem hay quay chụp đều phải ở ngoài hội trường hết”, ông Hùng bày tỏ.

Trước thông tin có hay không việc phía Thủy Tiên cùng chính quyền kiểm đếm số tiền trước khi trao quà, ông Thiết Hùng nhấn mạnh, phía huyện Thanh Chương chỉ có duy nhất nhiệm vụ tổ chức giám sát.

“Chúng tôi không kiểm đếm số tiền và cũng không động vào số tiền, đoàn họ tự trao trực tiếp. Bên Mặt trận tỉnh và Mặt trận huyện chỉ chứng kiến thôi. Sau buổi trao quà, người dân đều phấn khởi, không có khiếu nại gì”.

Chính quyền Nghệ An lên tiếng việc Thủy Tiên trao tiền cứu trợ: Chúng tôi đang làm việc với cơ quan chức năng - Hình 2

Thủy Tiên và Công Vinh trong buổi cứu trợ ở Nghệ An

Cũng trong chiều 6/10, ông Trình Văn Nhã, chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định quy trình tổ chức nhận quà thiện nguyện ở Thanh Chương làm chặt chẽ. Các xã đều lập danh sách gửi lên huyện, sau đó phát phiếu và thông báo thời gian, địa điểm nhận quà.

Khi PV đặt câu hỏi, vì sao trong văn bản xác nhận cứu trợ không có mục thống kê rõ ràng số hộ dân, số tiền trao cho mỗi hộ, vị này thông tin phía huyện đang làm việc với cơ quan chức năng.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng và sẽ có thông tin cụ thể lại sau”, ông Nhã cho hay.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên về Nghệ An cứu trợ lũ lụt: Trao mỗi gia đình từ 5-20 triệu đồng - Hình 2