Trấn Thành bị ᴛố ɴóɪ ᴅốɪ ᴠì sᴀᴏ ᴋê ᴋʜôɴɢ ᴋʜớᴘ với status kêu gọi từ thiện? Dù đã lên hẳn clip đính chính dài 13 phút

818

Sau nhiều ngày dính nghi án không minh bạch tiền từ thiện , tối 7/9, Trấn Thành đã chính thức tung 1000 trang sao kê từ thiện, thu hút đông đảo sự chú ý của khán giả. Tuy nhiên, dù công bố minh bạch nhưng sao kê Trấn Thành vẫn vướng phải khá nhiều tranh cãi.

Trấn Thành bị tố nói dối vì sao kê không khớp với status kêu gọi từ thiện? - Hình 1

Điển hình như mới đây, netizen phát hiện một chi tiết không trùng khớp trong thông báo số tiền quyên góp được của Trấn Thành trên Facebook và thực tế trong bản sao kê.

Theo đó, vào ngày 16/10/2020, sau 3 ngày kêu gọi quyên góp hỗ trợ miền Trung, Trấn Thành lên trang cá nhân thông báo: “Cấp báo! Hết ngày hôm qua, tài khoản em đã nhận được 3 tỷ 200 triệu. Tin vui. Em cám ơn cả nhà đã tin em. Ngày 19 em chốt đơn nha. Qua 19 không gửi em nữa nha. Em cám ơn”. Tuy nhiên, trong bản sao kê vào ngày 7/9/2021, netizen đã phát hiện hết ngày 15/10/2020, tài khoản kêu gọi quyên góp của Trấn Thành chỉ nhận về hơn 2 tỷ 300 triệu đồng, không phải 3 tỷ 200 triệu như lời nam MC thông báo với khán giả trước đó. Hiện sự việc vẫn đang được netizen bàn tán xôn xao và nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Trấn Thành bị tố nói dối vì sao kê không khớp với status kêu gọi từ thiện? - Hình 2

Trấn Thành bị tố nói dối vì sao kê không khớp với status kêu gọi từ thiện? - Hình 3

Liên quan đến sự việc, cộng đồng mạng còn soi trong 1000 bản sao kê của MC Trấn Thành phát hiện thấy có khá nhiều người chuyển tiền với mệnh số cực thấp. Cụ thể, bên cạnh những con số “tối thiểu” như 10.000 VNĐ hay 50.000 VNĐ, thì có người thậm chí chỉ chuyển khoản tới… 200 VNĐ. Những tưởng đây chỉ là những “trò đùa” của cư dân mạng khi cố tình chuyển con số thấp như thế đến tài khoản từ thiện của Trấn Thành thì mới đây, một bác sĩ thẩm mỹ tên Th. đang làm việc tại Cần Thơ đã bất ngờ lên tiếng trên TikTok, tự nhận mình là người đã chuyển 100 VNĐ đến tài khoản của Trấn Thành.

Điều đáng nói ở đây là bác sĩ Th. đã cố tình khiến nhiều cư dân mạng hiểu lầm, xuyên tạc câu chuyện trở thành “Một bác sĩ chuyển khoản 10 triệu cho Trấn Thành và phát hiện danh sách chỉ có 100 VNĐ”.

Trấn Thành bị tố nói dối vì sao kê không khớp với status kêu gọi từ thiện? - Hình 4

Cụ thể, trong đoạn video người này đăng lên TikTok, bác sĩ Th. đã có những cử chỉ thể hiện sự thất vọng, chỉ tay vào tờ sao kê và nói rằng: Chắc mọi người biết hết rồi đúng không, Trấn Thành đã in sao kê. Vấn đề ở đây là mọi người thấy không – 100 đồng, biết ai chuyển không. Mình đó! Mọi người có số Trấn Thành không cho mình xin đi. Bản sao kê 1000 trang xoá rồi. Bây giờ mọi người cho số Trấn Thành mình dặn lần sau có in sao kê giấu con số 100 đồng đó được không. Mình hồi hận quá.

Nếu xem video, người coi chỉ đơn hiểu là bác sĩ Th. cảm thấy xấu hổ vì đã chuyển khoản 100 đồng. Tuy nhiên, netizen nhìn cách bác sĩ Th. này trả lời bình luận, thì bác sĩ Th. lại bất ngờ đặt ra nghi vấn đề bản sao kê của Trấn Thành. Đồng thời “bẻ lái” câu chuyện, cố tình xuyên tạc việc đã gửi 10 triệu nhưng trong sao kê chỉ có 100 đồng. Điều này đã khiến netizen tràn vào Fanpage của Trấn Thành cũng như loạt group lớn nhỏ để tấn công nam MC.

Sau đó, có lẽ chính vị bác sĩ Th. này cũng không ngờ bài đăng “tin giả” của mình bất ngờ viral mạnh mẽ trên MXH. Hàng loạt netizen đã tràn vào trang cá nhân, yêu cầu bác sĩ tung sao kê – biên lai chuyển khoản số tiền 10 triệu cho Trấn Thành để “ bóc phốt ”. Lúc này, bác sĩ Th. mới chính thức đính chính rằng: Mọi người đừng suy luận lung tung, clip chỉ mang tính chất đặt vấn đề nghi vấn trong số nhiều nghi vấn trong bản sao kê cần làm rõ.

Trấn Thành bị tố nói dối vì sao kê không khớp với status kêu gọi từ thiện? - Hình 5

Trấn Thành bị tố nói dối vì sao kê không khớp với status kêu gọi từ thiện? - Hình 6

Ngay sau phản hồi này, nhiều netizen đã “ném đá” bác sĩ Th. không thương tiếc vì hành vi tung tin giả, cố tình bôi nhọ Trấn Thành. Đặc biệt, nhiều người còn đặt nghi vấn thậm chí bác sĩ Th. này không hề chuyển khoản 100 VNĐ mà chỉ cố tình làm video câu like, mượn chuyện của Trấn Thành để “bóc phốt giả”. Khi được yêu cầu tung tin nhắn chuyển tiền (hoặc hoá đơn chuyển khoản 100 đồng), bác sĩ Th. không thể chứng minh được. Đoạn video cũng đã bị xoá khỏi TikTok.

Ở diễn biến mới nhất, bác sĩ Th. này tiếp tục tung clip giải thích rằng ai chuyển khoản 100 đồng bị Trấn Thành tung “sao kê” sẽ bị quê. Đồng thời khoá phần bình luận để tránh không bị cư dân mạng ném đá. Hiện tại, nhiều netizen đang thu thập thêm chứng cứ, đặc biệt là fan Trấn Thành còn để lại bình luận cho rằng nên khởi kiện vị bác sĩ Th. này vì hành vi vu khống, tung tin giả ảnh hưởng tới danh dự của Trấn Thành. Đây cũng được xem là bài học cho những ai đem chuyện tiền nong ra làm trò đùa trên mạng xã hội .

Trấn Thành bị tố nói dối vì sao kê không khớp với status kêu gọi từ thiện? - Hình 7

Công Vinh hẹn hết dịch sẽ sao kê, netizen đáp trả: “Cứ đăng file excel lên chúng tôi tự xem”

Sau khi nghi án “Thủy Tiên ăn chặn tiền từ thiện” mà không có căn cứ xác thực gây chú ý trở lại, đặc biệt sau phóng sự của VTV về minh bạch trong từ thiện, phía Thủy Tiên liên tục có phản ứng.

Phía FC Thủy Tiên đã đưa những văn bản có dấu mộc để bênh vực nữ ca sĩ. Mẹ Thủy Tiên cũng lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ con gái giữa thị phi.

Công Vinh hẹn hết dịch sẽ sao kê, netizen đáp trả: Cứ đăng file excel lên chúng tôi tự xem - Hình 1

Công Vinh mới đây cũng ra mặt bênh vực vợ, ngầm khẳng định nghi vấn “Thủy Tiên ăn chặn tiền từ thiện” là sai sự thật. Cựu cầu thủ đã chia sẻ lại bài viết của FC Thuỷ Tiên và khẳng định lý do vợ chồng anh chưa đưa bằng chứng nhiều hơn là đang phải thực hiện nghĩa vụ công dân, ở nhà chống dịch. Công Vinh tuyên bố, họ “sẽ ra ngân hàng sao kê đầy đủ và livestream cho tất cả mọi người cùng theo dõi, không sao kê online vì chúng tôi là người thật việc thật”.

Sau đó, bản sao kê online mới được đăng tải công khai. Công Vinh cũng tuyên bố: “Riêng số tiền 42 tỷ này, giấy xác nhận có mộc đỏ chính quyền là thật, giấy xác nhận mộc đỏ ngân hàng là thật, nhà chống lũ là thật, nhân chứng vật chứng đầy đủ như thế mà mọi người còn không tin, lại đi tin những lời xuyên tạc vô căn cứ trên mạng xã hội”.

Tuy nhiên, những lý lẽ này của Công Vinh không làm vừa lòng dân mạng. Lập tức dòng trạng thái này trở thành nơi để fan và antifan của cặp đôi “khẩu chiến” dữ dội. Người tin tưởng Thủy Tiên cho rằng, dân mạng rất dễ bị dắt mũi, a dua nên mới tấn công cô, trong khi cô đã rất vất vả và nhiệt tình lo lắng cho bà con miền Trung, xông pha trong mưa lũ, không ngại hiểm nguy để trao quà tận tay.

Công Vinh hẹn hết dịch sẽ sao kê, netizen đáp trả: Cứ đăng file excel lên chúng tôi tự xem - Hình 2

Tuy nhiên, số khác thì cho rằng, đây chỉ là hành động… câu giờ. Việc sao kê online hiện nay rất nhanh và dễ dàng, cũng có giá trị tương đương với sao kê tại ngân hàng. Việc vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh năm lần bảy lượt lần lữa, chưa muốn công khai sao kê tài khoản làm từ thiện khiến dân tình lại càng hoài nghi có ẩn tình phía sau.

– Giờ sao kê online được mà cần gì hết dịch? Chỉ cần xuất file excel ra là xong mà bóp méo sự thật bằng mấy lời vô nghĩa làm gì? Còn không thì chốt số dư từ ngày dừng làm và số dư hiện tại là biết được thôi! Đừng bán rẻ lương tâm cũng đừng lợi dụng tín nhiệm là được. Cây ngay sợ gì chết đứng, đừng kéo dài thời gian nữa!

– Theo mình dễ mà, cứ tổng số tiền cuối cùng cho mọi người thấy, vì lúc Thủy Tiên kêu gọi là tài khoản mới mở trước khi Thủy Tiên bay ra Miền Trung. Vậy đưa tổng con số cuối cùng là biết bao nhiêu và đó cũng là toàn tiền từ thiện, không cần đợi hết dịch đâu!

– Thôi thôi, sao kê online cũng được, cứ up bản pdf hay excel lên đây chúng tôi xem cho, nhớ là cả sao kê 10 ngày sau khi kết thúc kêu gọi nhé! Còn bảo ai xuyên tạc thì tôi ủng hộ anh chị kiện họ tội xúc phạm, vu khống đi, sao phải khóc lóc…

Có thể nói chưa bao giờ từ “sao kê từ thiện” được nhắc đến nhiều như thế trên mạng xã hội cho đến báo chí. Nhiều người đã dùng từ này để vào bình luận các bài viết của một số nghệ sĩ nổi tiếng như Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành để yêu cầu họ minh bạch thông tin quyên góp làm từ thiện. Yêu cầu sao kê mạnh mẽ đến nỗi, các nghệ sĩ, người phải lên tiếng trần tình, người chọn cách khóa bình luận của khán giả.

Công Vinh hẹn hết dịch sẽ sao kê, netizen đáp trả: Cứ đăng file excel lên chúng tôi tự xem - Hình 3

Nhà đài VTV mới đây cũng vào cuộc, chia sẻ góc nhìn đa chiều liên quan đến việc sao kê từ thiện của nghệ sĩ. Trong phóng sự “Góc nhìn bình luận: Hoạt động từ thiện và chiếc chìa khóa minh bạch” do biên tập viên Gia Hiếu dẫn, VTV đã thẳng thắn đề cập đến những cái tên gây chú ý gần đây. Theo đó, Trấn Thành từng quyên góp được hơn 9 tỷ đồng cho bà con miền Trung, nhưng chậm thông báo tiền đã được giải ngân như thế nào. Sau khi bị hỏi nhiều, anh đã khóa luôn bình luận tại fanpage 18 triệu lượt theo dõi mà không có giải thích gì thêm.

Đàm Vĩnh Hưng phải làm clip trần tình sau khi bị đặt vấn đề không minh bạch từ thiện. Tương tự, Thủy Tiên cũng bật khóc trên sóng livestream vì chưa giải trình được cách sử dụng hơn 100 tỷ đồng nhà hảo tâm gửi vào tài khoản. Biên tập viên của VTV bình luận: “Tốt nhất vài ngày đến 1 tuần, người làm từ thiện nên công bố sao kê các khoản thu chi để bất cứ ai cũng có thể xem và bản thân mình cũng có thể kiểm soát. Đừng để nước đến chân mới nhảy, lỡ như có bất kỳ sự chênh lệch nào, khuất tất ra sao thì hậu quả sẽ khó lường”.

Công Vinh hẹn hết dịch sẽ sao kê, netizen đáp trả: Cứ đăng file excel lên chúng tôi tự xem - Hình 4

Cũng trong phóng sự của VTV, quan điểm của nhà đài rất nhất quán. Với tiền bạc, nhất là tiền bạc đóng góp từ tâm của người khác, nếu có xảy ra sự việc gì liên quan đến bội tín, nghi ngờ thì việc lấy lại niềm tin, chữ tín là cực kỳ khó. Có thể nói, minh bạch chính là chiếc chìa khóa của niềm tin để mở toang cánh cửa nhân từ ở mỗi người.

Sự minh bạch đầu tiên phải thể hiện ở chỗ tiền từ thiện phải được sử dụng đúng mục đích ban đầu. Nhân đó, VTV nhìn lại vụ “chạy KPI” giải ngân từ thiện của Hoài Linh. Dù sau đó nghệ sĩ này có vội vàng chia tiền cho đồng bào vùng lũ, nhưng sự không minh bạch, chậm trễ trong giải ngân khiến nhiều người hâm mộ thất vọng.

Biên tập viên Gia Hiếu cho rằng, việc làm từ thiện của các nghệ sĩ nói riêng, các cá nhân, tổ chức tự phát nói chung rất cần có sự chung tay của những người có kỹ năng tổ chức và kiểm soát. Bằng không, với những sơ suất không đáng có, những mong muốn tốt đẹp ban đầu có thể sai lệch, thậm chí tạo kẽ hở cho những kẻ trục lợi.

Với dự thảo nghị định mới về công tác từ thiện mà Bộ Tài Chính đang đề xuất để thay thế Nghị định 64 hơn 10 năm về trước, hy vọng thời gian tới, sẽ ít hơn những cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề minh bạch từ thiện.

Công Vinh hẹn hết dịch sẽ sao kê, netizen đáp trả: Cứ đăng file excel lên chúng tôi tự xem - Hình 5