Tịnh thất Bồng Lai: ‘Tôi chưa từng kêu gọi từ thiện, ai thương thì người ta cho’

Theo ông Hoàn Nguyên, các cháu bé tại Tịnh thất Bồng Lai đang sống rất tốt. Bên cạnh đó, ông cũng lý giải thêm về sự việc vì sao các bé lại có “mẹ”.

Tịnh thất Bồng Lai: Tôi chưa từng kêu gọi từ thiện, ai thương thì người ta cho - Hình 1

Ông Lê Tùng Vân và những người trong Tịnh thất Bồng Lai trong một lần làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: Công an nhân dân

“Chúng tôi nhận nuôi trẻ mồ côi bị gia đình bỏ rơi”

Tịnh thất Bồng Lai: Tôi chưa từng kêu gọi từ thiện, ai thương thì người ta cho - Hình 3​​​​​​​

Vừa qua, sự việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) đã khiến dư luận không khỏi xôn xao. Trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai.

Cụ thể, các em Lê Thanh Mẫu Nghi, Lê Thanh Pháp Vương được xác định có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên; Lê Thanh Minh Triết có mẹ là Lê Thanh Huyền Trang. Trong Tịnh thất Bồng Lai có một số trẻ em nữa, nhưng đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

Tịnh thất Bồng Lai: Tôi chưa từng kêu gọi từ thiện, ai thương thì người ta cho - Hình 2

Các em bé được sinh hoạt, học tiếng Anh tại Tịnh thất Bồng Lai

Về vấn đề này, ông Hoàn Nguyên cho biết các cô chỉ làm mẹ của các bé trên mặt giấy tờ mà thôi. Vì vậy, việc có “mẹ” đứng tên trên giấy khai sinh “là bình thường”.

Ông khẳng định: “Từ trước đến nay, tôi chưa từng kêu gọi từ thiện ủng hộ các bé, chỉ là sau chương trình Thách thức danh hài, các bé được nhiều người mến mộ nên tôi có để số tài khoản dưới link YouTube. Ai “thương” thì người ta cho thôi.

Trước tới nay, chúng tôi nhận nuôi trẻ mồ côi bị gia đình bỏ rơi. Trong đó, có trường hợp là những người vợ/chồng ngoại tình, có con bên ngoài. Chúng tôi không nhận nuôi thì các bé sẽ bị bỏ lăn lóc, rất tội nghiệp.

Hơn nữa, chúng tôi đang nuôi dạy các bé rất tốt. Các bé tại Tịnh thất Bồng Lai luôn được dạy dỗ đàng hoàng, đạo đức là hàng đầu, có giờ thiền, giờ học riêng”.

Khi PV đề nghị ông Hoàn Nguyên cung cấp thêm giấy tờ chứng minh về nhân thân các bé, ông đã từ chối vì lí do bảo mật danh tính cho mẹ ruột của các cháu.

Luật sư nói gì?

Tịnh thất Bồng Lai: Tôi chưa từng kêu gọi từ thiện, ai thương thì người ta cho - Hình 3

Liên quan đến thông tin “có mẹ trên giấy khai sinh là điều bình thường” mà người của Tịnh thất Bồng Lai đưa ra, luật sư Trần Minh Hải (Giám đốc công ty luật Basico) cho biết:

“Hiện nay có hai loại tài liệu chính liên quan đến việc quản lý đăng ký khai sinh, đó là Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh (Sổ hộ tịch). Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh. Còn Sổ đăng ký khai sinh là sổ giấy được lập và lưu giữ tại cơ quan đăng ký khai sinh.

Người có tên tại mục thông tin “Họ, chữ đệm, tên người mẹ” trên Giấy khai sinh không nhất thiết phải là mẹ ruột mà có thể là mẹ nuôi của trẻ. Bởi sau khi đã được chấp thuận việc nhận nuôi con nuôi, cha, mẹ nuôi có thể yêu cầu UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi thực hiện thay đổi hộ tịch – thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký.

Tịnh thất Bồng Lai: Tôi chưa từng kêu gọi từ thiện, ai thương thì người ta cho - Hình 3

Chẳng hạn, đối với trường hợp trẻ em được nhận làm con nuôi là trẻ bị bỏ rơi, trẻ chưa xác định được cha, mẹ, theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 04/2020/TT-BTP, thì “trường hợp trẻ em được nhận làm con nuôi là trẻ bị bỏ rơi, trẻ chưa xác định được cha, mẹ thì theo yêu cầu của cha, mẹ nuôi, UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi thực hiện bổ sung thông tin của cha, mẹ nuôi vào phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh; mục Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha, mẹ nuôi”.

Tịnh thất Bồng Lai: Tôi chưa từng kêu gọi từ thiện, ai thương thì người ta cho - Hình 3

Do đó, theo quy định pháp luật và mẫu Giấy khai sinh hiện hành, thì trên Giấy khai sinh của trẻ, phần thông tin của cha mẹ sẽ không ghi rõ là cha, mẹ đẻ hay cha, mẹ nuôi, cũng như không ghi rõ là con đẻ hay con nuôi. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh sẽ quản lý nội bộ và ghi rõ “cha, mẹ nuôi” tại mục Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh nếu cha, mẹ của trẻ là cha nuôi, mẹ nuôi”.

Về cơ sở “Tịnh Thất Bồng Lai”, vừa qua, trong cuộc họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ đã thông tin, Tịnh thất Bồng Lai không phải là tự viện hợp pháp và không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Đồng thời, ông Trọng cũng khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

VTC réo tên ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai: Kẻ không cần Halloween vẫn đeo mặt nạ

Bản tin của VTC đã có liên tưởng thâm thúy giữa ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai và ngày Halloween – lễ hội ma quỷ của phương Tây.

Những ồn ào xung quanh Tịnh thất Bồng Lai (nay đã đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận. Sau phát biểu “trao tay 300 tỷ nếu ông Lê Tùng Vân chấp thuận thử ADN với người trong thiền am” của bà Nguyễn Phương Hằng, nơi đây càng được cú ý hơn.

Báo chí, đài truyền hình liên tục đưa tin về các bên liên quan, trong đó có phóng sự hóm hỉnh của VTC tối 31/10 – đêm diễn ra lễ hội ma quỷ của phương Tây. Mở đầu phóng sự “Những kẻ không cần Halloween vẫn đeo mặt nạ”, biên tập viên kể chuyện về lai lịch ngày lễ Halloween.

VTC réo tên ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai: Kẻ không cần Halloween vẫn đeo mặt nạ - Hình 2

Sau đó, nhà đài nói: ” Nếu quý vị thường xuyên theo dõi các sự kiện xã hội, chắc hẳn quý vị sẽ thấy nhiều người, thậm chí là nhiều nhóm người không cần đến ngày Halloween mới hóa trang. Họ hóa trang hằng ngày, đến nỗi trở thành ngụy trang, đeo lên mình một lớp mặt nạ. Và họ không gõ cửa nhà bạn để xin kẹo. Thứ họ xin là tiền, rất nhiều tiền từ những kẻ nhẹ dạ cả tin”.

Ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai được réo tên đích danh, cùng với việc đưa các em bé sống tại đây đi thi các chương trình giải trí. Từ đó, nhiều nhà từ thiện đã quyên góp tiền cho các em bé với danh nghĩa là trẻ mồ côi.

VTC cũng trích lại lời Lê Thanh Minh Tùng tố cáo ông Lê Tùng Vân có lối sống đồi trụy, bạo hành trẻ em.

VTC réo tên ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai: Kẻ không cần Halloween vẫn đeo mặt nạ - Hình 1

Ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai bị VTC réo tên trong bản tin tối 31/10.

VTC viên dẫn lời Hòa thượng Thích Minh Thiện, trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, khẳng định Tịnh thất Bồng Lai ở xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tu viện hợp pháp do Giáo hội Phật giáo quản lý; những người sống trong đó không phải là tu sĩ.

VTC réo tên ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai: Kẻ không cần Halloween vẫn đeo mặt nạ - Hình 2

Hòa thượng này khẳng định, sự việc ở Tịnh thất Bồng Lai mang tính chất lợi dụng hình ảnh của tu sĩ Phật giáo, giả sư để lấy lòng tin của đệ tử Phật giáo.

Mặt khác, theo thông tin từ cơ quan chức năng, người sống tại Tịnh thất Bồng Lai là con ruột, cháu ruột ông Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ như ông này rao giảng.

VTC réo tên ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai: Kẻ không cần Halloween vẫn đeo mặt nạ - Hình 2

Các em bé ở Tịnh thất Bồng Lai được xác định không phải trẻ mồ côi.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, nếu những lời tố cáo của anh Lê Thanh Minh Tùng là sự thật, liệu ông Lê Tùng Vân còn khoác lên mình bao nhiêu lớp ngụy trang, dưới tấm áo nâu kia thực chất đang che giấu những điều gì?

Sự thật sau lời tố cáo của anh Lê Thanh Minh Tùng ra sao, chúng ta phải chờ đợi sự vào cuộc điều tra và kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, với những kết luận của cơ quan điều tra, thiền am này đâu cần đợi đến một ngày hội hóa trang. Họ vẫn khoác lên mình một vỏ bọc để trục lợi những người nhẹ dạ cả tin.

Bản tin này của VTC đã được nhiều người chia sẻ, bình luận. Bên cạnh việc đưa thông tin rõ ràng về vụ Tịnh thất Bồng Lai, sự hài hước, thâm thúy của nhà đài trong kết nối dữ kiện với ngày hội ma quỷ cũng được lòng công chúng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*