Tỉnh Nghệ An tiết lộ số ɫιềп thật ѕυ̛̣ Tɦủy Tiêп pɦáɫ cho người dân giữa ngɦi vấn ăn chặn từ thiện

1386

Chính quyền huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An vừa qua đã lên tiếng về chuyến từ thiện của Thủy Tiên năm 2020. Họ cũng xác nhận về số tiền nữ ca sĩ đã phát cho người dân.

Năm 2020, Thủy Tiên – Công Vinh về Nghệ An cứu trợ lũ lụt. Họ đến trao tiền cho 2 huyện là Thanh Chương và Hưng Nguyên. Vừa qua, đến lượt chính quyền huyện Hưng Nguyên chia sẻ về chuyến từ thiện gây xôn xao của giọng ca “Giấc mơ tuyết trắng”. Cụ thể, bà Thái Thị Hải Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên xác nhận nữ ca sĩ cùng ekip đã trao tổng số tiền là 2 tỷ 320 triệu đồng.

Tỉnh Nghệ An tiết lộ số tiền thật sự Thủy Tiên phát cho người dân giữa nghi vấn ăn chặn từ thiện - Hình 1

Sau khi vợ chồng Công Vinh, Thủy Tiên đến đã phát tiền ngay tại chỗ cho người dân, có sự chứng kiến của cơ quan chức năng địa phương. Bà Thái Thị Hải Châu thông tin thêm, chính quyền huyện đã lập danh sách những hộ dân thực sự khó khăn, bị ảnh hưởng lớn nhất để nhận quà từ Công Vinh và Thủy Tiên.

Bên cạnh danh sách, những người đến nhận tiền đều có phiếu nhận rõ ràng. Xã, xóm đứng ra quản lý và phát phiếu để tránh nhầm lẫn, sai sót. Cả quá trình phát tiền đều diễn ra công khai tại hội trường UBND huyện, do chính tay Công Vinh – Thủy Tiên phát tiền.

Tỉnh Nghệ An tiết lộ số tiền thật sự Thủy Tiên phát cho người dân giữa nghi vấn ăn chặn từ thiện - Hình 2

Trướcc đó, trong văn bản được Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên xác nhận có nêu rõ, Công Vinh và Thủy Tiên đã phát 458 suất quà cho 458 hộ dân ở 7 xã. Chuyện này diễn ra ở hội trường UBND huyện. Cụ thể hơn, mỗi suất quà có giá trị 5 triệu đồng, chỉ riêng có 2 suất là 10 triệu đồng và 30 triệu đồng.

Trong khi đó, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương cũng xác nhận bằng văn bản chuyện Công Vinh – Thủy Tiên đã hỗ trợ 5 tỷ 189 triệu đồng, cùng 1,5 tỷ đồng để xây 2 cây cầu dân sinh, 10 xuồng máy trị giá 200 triệu đồng. Vừa qua, ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chưng xác nhận thông tin vợ chồng nữ ca sĩ đã trao quà cho người dân huyện nhà, các phần quà có mức từ 5 triệu đến 10, 15, 20 triệu đồng.

Tỉnh Nghệ An tiết lộ số tiền thật sự Thủy Tiên phát cho người dân giữa nghi vấn ăn chặn từ thiện - Hình 3

Tỉnh Nghệ An tiết lộ số tiền thật sự Thủy Tiên phát cho người dân giữa nghi vấn ăn chặn từ thiện - Hình 4

Nói về lý do có sự khác biệt này, ông Trình Văn Nhã cho biết vì địa phương đã thống kê và chia các hộ dân bị thiệt hại bởi bão lũ theo từng mức: “Ở huyện làm rất bài bản, lập danh sách các hộ dân đầy đủ. Chỉ có lúc phát tiền không có ký nhận của người dân, họ bám vào danh sách của huyện lập ra và phát tiền”.

Tối 6/10, bà Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết cũng đã có thư khen, trao tặng trực tiếp cho vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên sau chuyến cứu trợ.

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần

Sau nhiều “ồn ào” từ dư luận xã hội, vợ chồng nữ ca sĩ Thủy Tiên quyết định livestream công bố sao kê các khoản từ thiện do mạnh thường quân gửi gắm.

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần - Hình 1

Chiều 17/9, trong buổi livestream công bố giấy tờ sao kê của ngân hàng về khoản tiền các mạnh thường quân “gửi gắm” cho đồng bào miền Trung ảnh hưởng mưa lũ, cựu tiền đạo Lê Công Vinh khẳng định, vợ chồng anh sẽ nhờ đến cơ quan pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng.

“Ngày hôm nay, những giấy tờ sao kê này sẽ là bằng chứng chúng tôi gửi đến cơ quan chức năng và cơ quan cảnh sát điều tra, chúng tôi tin vào pháp luật”, Công Vinh nói và khẳng định, không có một ai có thể đứng trên pháp luật, bất cứ cá nhân nào dù là người buôn bán bất động sản, doanh nhân…..anh có niềm tin rằng pháp luật sẽ có chế tài xử lý những sai trái đó.

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần - Hình 1

Trung tá, Chuyên gia phân tích tội phạm Đào Trung Hiếu nhận xét, động thái công bố sao kê các khoản tiền do mạnh thường quân ủng hộ sau những “ồn ào” dư luận của vợ chồng nữ ca sĩ Thủy Tiên là bước đi khôn ngoan.

Ông cho rằng, đây là một yếu tố quan trọng để hai vợ chồng khẳng định trước dư luận, người hâm mộ về sự uy tín và “minh bạch”.

Phân tích thêm về góc độ pháp lý, trung tá Hiếu cho biết, việc sao kê này không hoàn toàn bắt buộc. Tuy nhiên, cả hai đều là người của công chúng, có lượng người hâm mộ đông đảo. Để giữ được lòng tin, họ chủ động sao kê tài khoản và công bố là một hướng đúng, bởi khi còn tranh luận mập mờ, dư luận thường hoài nghi đặt câu hỏi “nếu như không có khuất tất gì tại sao không dám sao kê?”

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần - Hình 2

Lê Công Vinh – Thủy Tiên bên các thùng giấy sao kê lấy từ ngân hàng ra. Ảnh: Huy Hậu.

Với cá nhân Thủy Tiên, việc dám đứng ra kêu gọi cộng đồng làm từ thiện thì đương nhiên cô phải có trách nhiệm với giải trình và chịu sự giám sát của cộng đồng, nhất là khi số tiền đóng góp lên đến hàng trăm tỷ đồng. “Nếu không muốn ồn ào thì đừng kêu gọi, còn khi bắt tay vào làm thì hãy xem mình giống một nhân viên bưu điện, nhận ủy thác của cộng đồng để chuyển tải đến người dân hoàn cảnh khó khăn”, trung tá công an nói.

Tỉnh Nghệ An tiết lộ số tiền thật sự Thủy Tiên phát cho người dân giữa nghi vấn ăn chặn từ thiện - Hình 1

Từ “ồn ào” của Thủy Tiên, ông Đào Trung Hiếu cho rằng những buổi livestream bóc phốt, tố cáo nhau đã làm “bẩn” không gian mạng, ảnh hưởng nhiều đến xã hội và khủng hoảng lòng tin. Hệ lụy sau này rất khó kêu gọi tinh thần đoàn kết, kêu gọi sự ủng hộ từ những người có tấm lòng “bồ tát” vì họ sợ số tiền không đến được đích theo đúng nguyện vọng. Cuối cùng, nạn nhân hứng chịu là những người dân nghèo đang rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần - Hình 2

Liên quan đến vấn đề Công Vinh sẽ gửi đơn khởi kiện những người từng vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm trên mạng xã hội, trung tá Hiếu nói, nếu vợ chồng Tiên – Vinh thực hiện tích cực, cơ quan pháp luật vào cuộc sẽ có thêm một “kết quả” dư luận rất mong đợi thời gian tới.

“Khi pháp luật vào cuộc, những người từng vu khống, bịa đặt sai sự thật về vợ chồng Tiên – Vinh sẽ bị xử lý, họ nên chuẩn bị sẵn tinh thần”, vị chuyên gia khuyên.

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần - Hình 1

Mới đây, trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc ăn chặn từ thiện hãy cung cấp cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ Bộ Công an xem xét.

Nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xử lý với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Chuyên gia tội phạm học: Vợ chồng Thủy Tiên công bố sao kê là bước đi khôn ngoan, người vu khống nên chuẩn bị sẵn tinh thần - Hình 1