ᴛʜủʏ ᴛɪêɴ ʙị ʙộ ᴄôɴɢ ᴀɴ ᴛʀᴜʏ ᴄʜứɴɢ ᴄứ, “sờ ɢáʏ” đườɴɢ ᴅâʏ ʙảᴏ ᴋê ᴛừ ᴛʜɪệɴ, ᴄʜᴜʏểɴ đơɴ ᴛố ᴄáᴏ ʟêɴ ᴄᴀ ᴛᴘ.ʜᴄᴍ

646

Trong chuyến cứu trợ đồng bào miền Trung gặp lũ lụt vào cuối năm 2020, Thủy Tiên đã kêu gọi được hơn 177 tỷ đồng. Chính con số “khủng” này đã khiến nữ ca sĩ gặp khá nhiều ồn ào xoay quanh vấn đề làm từ thiện.

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, bà Đặng Thị Hồng Thắm – Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã ký văn bản thông báo yêu cầu các xã, thị trấn kiểm tra và báo cáo các hoạt động từ thiện của Thủy Tiên trên địa bàn huyện vào cuối năm 2020. Được biết, UBND huyện Lệ Thủy đang thực hiện theo yêu cầu của Cảnh sát điều tra Bộ Công an tại công văn số 490/YC-CSHS ngày 27/9/2021.

Theo đó, các UBND xã, thị trấn và Hội chữ thập đỏ của huyện phải cung cấp đầy đủ chứng từ, đồ vật, tài liệu, các dữ liệu điện tử liên quan gửi về UBND huyện trước 15 giờ ngày 7/10/2021 để tổng hợp và báo cáo gửi về Bộ Công an. “Yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Hội Chữ thập đỏ huyện nghiêm túc triển khai thực hiện”, nội dung văn bản của Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy.

Thời điểm hiện tại, các tỉnh miền Trung cũng đang tiến hành xác minh số tiền từ thiện của Thủy Tiên với Cơ quan Công an. Theo đó, đại diện tỉnh Hà Tĩnh cũng đã xác nhận nữ ca sĩ đã hỗ trợ 40 tỷ đồng giúp bà con nơi đây. Phía giọng ca Ngôi Nhà Hạnh Phúc cho biết tỉnh Quảng Ngãi cũng khẳng định số tiền Thủy Tiên giúp đỡ là 14 tỷ đồng.

Còn chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị thì xác nhận rằng Thủy Tiên đã hỗ trợ tỉnh khoảng 33,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì hoạt động cứu trợ của nữ ca sĩ không thông qua chính quyền nên họ rất khó để đưa ra xác minh về một con số cụ thể. Mới đây nhất, phía bà xã Công Vinh tiếp tục đăng tải bài viết về việc tỉnh Nghệ An cũng đã xác nhận giọng ca Giấc Mơ Tuyết Trắng giúp đỡ 9,2 tỷ đồng.

Ngày 7/10, nguồn tin của phóng viên cho hay, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM đã chuyển đơn tố cáo ca sĩ Thuỷ Tiên có hành vi vi pạm pháp luật, khuất tất trong việc giải ngân số tiền kêu gọi quyên góp cứu trợ người dân bão lụt vào tháng 10/2020 lên Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01), Công an TPHCM để xem xét và giải quyết theo quy định.

Trước đó, khoảng tháng 9/2021, Phòng PC02, Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố cáo của N.T.O.P. tố cáo bà Trần Thị Thuỷ Tiên (tức ca sĩ Thuỷ Tiên, SN 1985, ngụ tỉnh Rạch Giá, trú quận 7, TPHCM) có hành vi vi phạm pháp luật, khuất tất trong việc giải ngân số tiền kêu gọi quyên góp cứu trợ người dân bão lụt vào tháng 10/2020.

Cụ thể theo công bố của ca sĩ Thuỷ Tiên trên trang facebook cá nhân, tổng số tiền của công chúng gửi đến tài khoản của người này là gần 178 tỷ đồng. Ca sĩ Thuỷ Tiên đã giải ngân toàn bộ, chuyển đến nơi cần được trợ giúp.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng xã hội đã phát hiện ra 1 số khuất tất, trong đó có 2 khoản khuất tất với tổng số tiền lên tới gần 82 tỷ đồng. Bà P. cho rằng ca sĩ Thuỷ Tiên có thể đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau quá trình xem xét nội dung đơn, Phòng PC02, Công an TPHCM đã chuyển đơn đến Phòng PC01, Công an TP.HCM để xem xét và giải quyết theo quy định.

Quả thật, việc làm từ thiện của Thủy Tiên gặp khá nhiều ồn ào trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, thực hư thế nào vẫn cần chờ Cơ quan Công an điều tra và làm rõ.ư=-a_