ɴɢườɪ ᴋɪệɴ ᴛʜủʏ ᴛɪêɴ ᴛɪếᴛ ʟộ đơɴ ᴛố ᴄáᴏ đã đượᴄ ᴘᴄ𝟶𝟸 ᴛɪếᴘ ɴʜậɴ, ǫᴜʏếᴛ “xᴀɴʜ ᴄʜíɴ” đếɴ ᴄùɴɢ

427

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô đã có trao đổi với báo chí về việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện. Trước việc nhiều nghệ sĩ bị vướng vào nghi án không minh bạch trong việc quyên góp và giải ngân từ thiện khiến dư luận quan tâm, ông Xô cho rằng việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 1

Tuy nhiên, việc này phải đúng pháp luật , cụ thể là Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Theo đó, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp.

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 2

Vì thế, theo Trung tướng Tô Ân Xô, nếu người dân có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì các cơ quan sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định. Ngay cả khi chưa có thông tin tố cáo thì công an vẫn sẽ chủ động nắm thông tin, điều tra làm rõ nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội .

Sau phát ngôn của tướng Tô Ân Xô,cơ quan chức năng đã tiếp nhận nhiều đơn tố cáo. Trong đó, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên và cầu thủ Công Vinh bị nghi chênh lệch 177 tỷ đồng kêu gọi ủng hộ trong đợt lũ lụt miền Trung.

Mới đây, tài khoản Facebook tên P.N vui mừng thông báo khi đơn tố cáo của mình đã được Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) thuộc Bộ Công an thông báo tiếp nhận và chuyển đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) để xem xét và giải quyết theo quy định. Trong bài viết, người này tiết lộ đã theo sát vụ kiện gần 1 năm và hoàn thành 70% chặng đường. Tất cả những việc P.N chỉ vì mục đích minh bạch, không để người xấu ăn chặn tiền đóng góp của đồng bào.

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 3

“Lại tiếp chuyện về tiền từ thiện của em Thủy Tiên. Ngày 17/9, phòng Cảnh sát hình sự thuộc PC02 có gửi cho tôi văn bản thông báo tiếp nhận điều tra đơn tố cáo mà tôi đã gửi cho cơ chức năng.

Trong văn bản có ghi rõ là đã chuyển đơn đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra PC01 để làm rõ sự việc khuất tất, chênh lệch số tiền 81.300.000.000 đồng (tám mươi mốt tỷ, ba trăm triệu đồng chẵn) trong gói 177 tỷ tiền từ thiện mà chính Thủy Tiên đã báo cáo. Có nghĩa là cơ quan điều tra xem như đã chính thức vào cuộc.

Hành trình này tôi đeo đuổi đến nay cũng gần 1 năm và giờ xem như đã đi hơn 70% đoạn đường. Đây không phải là chuyện thắng thua mà cốt chỉ mong muốn hướng đến sự minh bạch hóa các công tác xã hội thiện nguyện tại Việt Nam.

Chỉ cần mỗi cá thể nhỏ chúng ta luôn xem vấn đề minh bạch là tiên phong trong mọi vấn đề thì việc hướng đến sự minh bạch vĩ mô không có gì là khó cả”, P.N chia sẻ.

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 4

Trong bài viết hồi tháng 6, Thủy Tiên cho biết cô nắm được việc một khán giả đã gửi đơn kiện cô ăn chặn khoản tiền từ thiện. Nữ ca sĩ thẳng thắn tuyên bố mình không sợ vì đã có đủ bằng chứng giấy tờ. Do vậy, cô còn mong được nhận đơn kiện để biết danh tính nhân vật này là ai.

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 5

Bên cạnh đó, bà xã Công Vinh cho biết đã liên hệ với luật sư, cung cấp các thông tin cần thiết để tìm người khởi kiện. Thủy Tiên tiết lộ thêm: “Nhưng luật sư mình bảo là trừ khi 1 cá nhân đi lừa đảo tiền có ký giấy tờ văn bản nhận tiền của bị hại và đầy đủ bằng chứng dụ dỗ bị hại bằng tin nhắn hay ghi âm thì lúc đó mới kiện được. Chứ tự nhiên không quen biết gì nhau mà thấy không vui rồi đi kiện người ta không chứng cứ thì cơ quan nào mà tiếp nhận hồ sơ.”

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 7

Sau buổi tung 18.000 trang sao kê từ thiện, Công Vinh dõng dạc tuyên bố sẽ kiện tất cả những cá nhân, tổ chức… núp bóng mạng xã hội để vu khống bà xã, xúc phạm gia đình mình trong suốt thời gian qua. Hiện, phía luật sư của Thủy Tiên đang tiến hành lập vi bằng, sớm đưa vụ kiện ra trước pháp luật.

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 8

“Trong suốt thời gian vừa qua, 2 vợ chồng đã bị chịu điều tiếng rất lớn bởi các thông tin vu khống, bịa đặt trên facebook, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, tình hình kinh tế của gia đình chúng tôi.

Vì vậy, với quyền công dân của mình, vợ chồng chúng tôi sẽ nhờ đến cơ quan pháp luật để bảo vệ quyền chính đáng, hợp pháp của 2 vợ chồng. Những sao kê này sẽ là bằng chứng để chúng tôi gửi đến cơ quan chức năng và cơ quan cảnh sát điều tra. Chúng tôi tin vào pháp luật, chúng tôi tin rằng không có một cá nhân nào có thể đứng trên pháp luật. Dù là bất cứ ai thì chúng tôi cũng sẽ có đơn kiện, dù là doanh nhân, CEO, người buôn bán bđs…hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào. Chúng tôi tin rằng pháp luật sẽ có chế tài để xử lý những sai trái đó. Chúng tôi khẳng định tài khoản có số đuôi 746 chỉ duy nhất kêu gọi cho quỹ từ thiện miền Trung và không có bất cứ tài khoản nào khác.” – Công Vinh chia sẻ.

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 9

Bà Phương Hằng – CEO Đại Nam háo hức khoe kết quả sau 7 tháng loanh quanh trong lùm xùm tiền từ thiện

Bà Phương Hằng tiết lộ về thông tin liên quan đến việc lùm xùm từ thiện vừa qua.

Mới đây, bà Phương Hằng – CEO Đại Nam đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình sự háo hức khi nhắc đến kết quả trong quá trình 7 tháng liên tục nhắc đến lùm xùm xoay quanh tiền từ thiện thời gian qua.

Cụ thể, nữ CEO cho biết:

Mới: Người kiện Thủy Tiên tiết lộ đơn tố cáo đã được PC02 tiếp nhận, quyết xanh chín đến cùng - Hình 6​​​​​​​

“Hôm nay rất là vui vì là tràn lan các mặt báo đã đưa tin là tướng Tô Ân Xô đã thông báo về cái vấn đề “the drama” vừa rồi suốt 7 tháng tôi đã làm.

7 tháng trời trôi qua như là cơn ác mộng mà tôi đã bị tấn công quyết liệt bởi các thế lực ngầm từ báo chí hai mặt, luật sư hai mặt và bao nhiêu các anti fan tấn công vào tôi”.

Bà Phương Hằng - CEO Đại Nam háo hức khoe kết quả sau 7 tháng loanh quanh trong lùm xùm tiền từ thiện - Hình 1

Theo đó, bà Phương Hằng háo hức chia sẻ về thông tin tướng Tô Ân Xô đã lên tiếng về những vấn đề xoay quanh lùm xùm tiền từ thiện. Bên cạnh đó, CEO Đại Nam chia sẻ rằng đã trải qua khoảng thời gian 7 tháng vừa rồi như cơn ác mộng vì bị tấn công từ rất nhiều phía.