Phía Tịnh Thất Bồng Lai ᴄôɴɢ ʙố sự ᴛʜậᴛ về thân thế ʙí ẩɴ của những đứa trẻ, luật sư cũng ʟêɴ ᴛɪếɴɢ

Nhiều người tin rằng tất cả những người sống ở Tịnh Thất Bồng Lai đều là ruột thịt. Trong đó, đa số các bé nhỏ đều sống cùng mẹ ruột nhưng bị người lớn giấu kín chuyện thân thế này.

Nói về chuyện huyết thống của Tịnh Thất Bồng Lai, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã xác nhận với Đài PT-TH Long An rằng địa phương từng làm giấy khai sinh cho 3 em bé sống ở nơi này. Các em có mẹ đều là những người sống tại Tịnh Thất Bồng Lai. Một số em khác được đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

Phía Tịnh Thất Bồng Lai công bố sự thật về thân thế bí ẩn của những đứa trẻ, luật sư cũng lên tiếng - Hình 1

Vừa qua, trả lời về vấn đề này, Hoàn Nguyên – người sinh sống ở Tịnh Thất Bồng Lai thẳng thắn cho rằng việc các “ni cô” làm “mẹ” của các bé trên giấy tờ là bình thường. Họ chỉ đơn thuần là mẹ nuôi, không có quan hệ huyết thống. Dù vậy, khi được hỏi về chuyện giấy tờ chứng minh nhân thân, Hoàn Nguyên từ chối đưa ra vì muốn bảo mật danh tính cho mẹ ruột các em nhỏ.

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện huyết thống - Hình 1

Riêng về vấn đề từ thiện, Hoàn Nguyên khẳng định chưa từng kêu gọi ủng hộ cho các bé nhỏ. Tuy nhiên sau khi thi Thách Thức Danh Hài, các bé được nhiều người biết đến, mến mộ nên Hoàn Nguyên có đính kèm số tài khoản để những ai “thương” sẽ gửi tiền cho.

Phía Tịnh Thất Bồng Lai công bố sự thật về thân thế bí ẩn của những đứa trẻ, luật sư cũng lên tiếng - Hình 2

Người này cho rằng mình cùng mọi người nuôi dạy các bé rất tốt, cân đối giữa cả học văn hóa lẫn đạo đức. Đồng thời trẻ em sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai còn được dạy thiền, cho học tiếng Anh…

“Trước tới nay, chúng tôi nhận nuôi trẻ mồ côi bị gia đình bỏ rơi. Trong đó, có trường hợp là những người vợ/chồng ngoại tình, có con bên ngoài. Chúng tôi không nhận nuôi thì các bé sẽ bị bỏ lăn lóc, rất tội nghiệp”, Hoàn Nguyên nói.

Phía Tịnh Thất Bồng Lai công bố sự thật về thân thế bí ẩn của những đứa trẻ, luật sư cũng lên tiếng - Hình 3

Luật sư Trần Minh Hải (Giám đốc Công ty Luật Basico) đã đưa ra quan điểm về chuyện Tịnh Thất Bồng Lai cho rằng có tên mẹ trên giấy khai sinh là bình thường. Theo ông, hiện nay có 2 loại tài liệu chính liên quan đến quản lý đăng ký khai sinh: Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh (Sổ hộ tịch).

Trong Giấy khai sinh, người có tên trong mục “Họ, chữ đệm, tên người mẹ” không nhất thiết là mẹ ruột mà có thể là mẹ nuôi. Theo quy định của pháp luật, sau khi được chấp thuận việc nhận nuôi, bố nuôi, mẹ nuôi hoàn toàn có thể yêu cầu UBND nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi thay đổi hộ tịch – thông tin về cha, mẹ trong nội dung Khai sinh đã từng đăng ký.

Trong trường hợp trẻ em được nhận nuôi là trẻ bị bỏ rơi, cha, mẹ không xác định thì Khoản 2 Điều 19 Thông tư số 04/2020/TT-BTP có nêu rõ: “Theo yêu cầu của cha, mẹ nuôi, UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của con nuôi thực hiện bổ sung thông tin của cha, mẹ nuôi vào phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh; mục Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ ‘cha, mẹ nuôi’”.

Như vậy, trong mẫu Giấy khai sinh hiện hành của trẻ, phần thông tin cha mẹ sẽ không ghi rõ là cha mẹ nuôi hay con nuôi, con đẻ. Vấn đề này chỉ được cơ quan có thẩm quyền quản lý nội bộ, ghi rõ trong Ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh.

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện huyết thống - Hình 1

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện ‘huyết thống’

Trao đổi với PV, ông Hoàn Nguyên của Tịnh thất Bồng Lai đã khẳng định chưa từng xét nghiệm ADN nên hoàn toàn không có chuyện ‘huyết thống’ liên quan giữa những người tại cơ sở này.

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện huyết thống - Hình 1

Suốt 2 tuần qua, những sự việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) đã gây xôn xao dư luận. Từ livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, những vấn đề liên quan đến cô gái Diễm My (SN 1999), từng bỏ nhà theo Tịnh thất Bồng Lai tu tập hay anh Lê Thanh Minh Tùng, người tự xưng là “con ruột” của ông Lê Tùng Vân, cũng lần lượt được chia sẻ.

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện huyết thống - Hình 2

“Tu sĩ” Hoàn Nguyên

Mới đây, Đài Phát thanh và truyền hình Long An đã đưa bản tin liên quan đến vụ việc của Tịnh thất Bồng Lai. Theo đó, phóng sự có đề cập đến mối quan hệ huyết thống của các “chú tiểu” và “sư cô” tại cơ sở này. Đồng thời, nhà đài cũng nêu rõ những “chú tiểu” trong chương trình Thách thức danh hài không phải là trẻ mồ côi.

Trưa ngày 9/11, trao đổi với PV, ông Hoàn Nguyên, một “tu sĩ” của Tịnh thất Bồng Lai cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa từng trải qua một cuộc xét nghiệm ADN nào theo đúng quy định pháp luật. Vì vậy, tôi khẳng định hoàn toàn không có câu chuyện huyết thống liên quan.

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện huyết thống - Hình 1

Việc một đứa trẻ có mẹ trên giấy khai sinh là hoàn toàn bình thường. Các “sư cô” tại Tịnh thất Bồng Lai đã đứng ra làm “mẹ đỡ đầu” trên giấy tờ của các bé để các bé có thể đi học sau này.

Nếu mà để giấy tờ qua một bên, các cô không có là mẹ của đứa trẻ nào hết. Trong xã hội này, có biết bao cặp vợ chồng hiếm muộn người ta xin con nuôi về làm giấy tờ, có mẹ đứng tên cũng đâu phải điều lạ. Đó đâu phải vấn đề lớn? Hiện tại, chúng tôi đang nuôi dạy các cháu rất tốt”.

Bên cạnh đó, ông Nguyên chia sẻ rằng vào năm 2020, những người trong Tịnh thất Bồng Lai đã phải đi cách ly tập trung do có một người đàn ông nghi mắc Covid-19 vào nhà chơi.

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện huyết thống - Hình 3

Ca sĩ Kim Anh vừa bị đột quỵ: Mất liên lạc với con ruột, qua mùa dịch vẫn bặt vô âm tín

0 seconds of 0 secondsVolume 0%

Thiền am bên bờ vũ trụ

“Tuy nhiên, tại khu cách ly tập trung, ngoài lấy dịch mũi, miệng chúng tôi còn phải lấy máu xét nghiệm. Tôi không biết việc này có liên quan đến việc xét nghiệm ADN không. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa từng được đề nghị xét nghiệm một cách chính thống, bởi cơ quan luật pháp”, ông Hoàn Nguyên cho biết.

Trước đó, trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm:

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Phía Tịnh thất Bồng Lai: Chưa từng làm xét nghiệm ADN nên không có chuyện huyết thống - Hình 1

Được biết, các “chú tiểu” có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên và Lê Thanh Huyền Trang đều sống ở Tịnh thất Bồng Lai. Tuy nhiên, trên giấy tờ của 3 em bé đều không có thông tin tên tuổi người cha.

Thiền am bên bờ vũ trụ (hay tên gọi trước đó là Tịnh thất Bồng lai) được nhiều người biết tới bởi việc nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi, phát hiện tài năng rồi đưa các bé lên chương trình truyền hình. Từ đó, nhiều mạnh thường quân đã gửi tiền quyên góp, ủng hộ nơi này.

Tối ngày 24/10, anh Lê Thanh Minh Tùng , người tự xưng là “con ruột” ông Lê Tùng Vân đã chia sẻ rằng bản thân anh đã có những ký ức “đầy ám ảnh” tại trại cô nhi Thánh Đức của ông Lê Tùng Vân. Theo đó, anh cho biết ông Vân từng có 7 người vợ cùng lúc, nếu tính số phụ nữ qua lại là hơn chục người. Thông tin anh Tùng đưa ra đều bị phía ông Vân phủ nhận toàn bộ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*