Bộ TT&TT xử ʟý nghệ sĩ Việt lan truyền tin giun đất chữa Covid, netizen gọi tên Angela Phương Trinh đầu tiên

524

Trong chương trình Dân hỏi – Thành phố trả lời, Phó cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) – ông Lê Quang Tự Do cho biết những nghệ sĩ lan truyền, chia sẻ thông tin giun đất chữa khỏi COVID-19 trên mạng xã hội sẽ bị xử lý.

Theo ông Long, thông tin giun đất chữa COVID-19 không được cơ sở khoa học nào chứng minh. Người dân nên cảnh giác trước những thông tin này và không nên sử dụng những loại thuốc chưa được kiểm chứng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

MC Quyền Linh bày tỏ quan điểm: ‘Tôi khuyên một số nghệ sĩ dùng uy tín của mình đăng tải những thông tin như vậy nên dừng lại’.

Trước thông tin từ ông Lê Quang Tự Do, netizen đồng loạt ‘réo tên’ Angela Phương Trinh, bởi hàng loạt bài đăng chia sẻ về việc dùng Địa long (giun đất) để chữa trị COVID-19 mà cô chia sẻ trong thời gian qua.

Bài đăng gây tranh cãi ban đầu của Angela Phương Trinh.

Khi một bộ phận netizen nhắc nhở, Angela Phương Trinh vẫn ‘cố chấp’ không thừa nhận sai lầm của bản thân và vẫn tiếp tục đăng tải những bài viết khuyến khích, kêu gọi người theo dõi mình sử dụng giun đất để chữa bệnh, ngoài COVID-19 thì còn nhiều loại bệnh khác.

‘Bà mẹ nhí’ cho rằng mình sai ở chỗ ‘sốt ruột muốn giúp bà con’.

Mới nhất, Angela Phương Trinh còn đăng video clip nhiều người nuốt giun đất.

Hiện tại, Bộ Y Tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm nào có thành phần từ Địa long/ giun đất để điều trị COVID-19. Chưa có một báo cáo khoa học nào chứng minh được tác dụng của giun đất đối với việc trị bệnh COVID-19, cũng như nhiều loại bệnh nan y khác.

Bộ Y Tế cũng khuyến cáo người dân không nên vì quá tin tưởng một số cá nhân trên mạng xã hội mà tự ý mua, sử dụng dược liệu khi không được hướng dẫn bởi bác sĩ, cũng không nên sử dụng những sản phẩm từ dược liệu chưa được cấp phép để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số comment của dân mạng:

‘Vào instagram của Trinh thấy giun đất luôn. Nên phạt nặng vào vì tội tuyên truyền vớ vẩn’.

‘Rồi luôn, lần này chị Angela Phương Trinh tới công chuyện’.

‘Đúng, phải xử lý nghiêm những người tung tin bậy bạ, mà trước hết là Angela Phương Trinh ấy’.

‘Trinh ăn chay trường lại lấy giun đất ra để nuốt à?’.

‘Núp bóng tôn giáo và y học dân tộc để chia sẻ kiến thức ngụy khoa học thì phạt là đúng’.

‘Đừng thần thánh hóa hay lan truyền bất cứ một phương thức chữa bệnh nào chưa được kiểm chứng nữa các bạn ơi. Giun đất là một vị thuốc, người ta thu mua giun về, sấy khô và làm thêm nhiều bước điều chế mới ra bài thuốc. Đâu ra một người không có chuyên môn phán bừa, lạm dụng, tuyên truyền vô tội vạ mà các bạn tin sái cổ vậy. U mê đến độ dám bỏ con giun vào bánh tráng để nuốt, cho vào phở để ăn như Phương Trinh là phản khoa học’.

Angela Phương Trinh chia sẻ chuyện phản khoa học khiến dân tình bức xúc

Chiều nay 5/8, Angela Phương Trinh bất ngờ đăng tải hình ảnh 1 cô bé kh.uy.ết tật bị che mặt đặt cạnh so với 1 chú ếch đính kèm câu chuyện trích dẫn dài, ngay lập tức khiến công chúng vô cùng p.hẫ.n n.ộ. Theo đó, nữ diễn viên đã trích dẫn lại câu chuyện trên MXH có nội dung mang tính quy chụp, cho rằng nguyên nhân của việc này là do bố mẹ, tất cả là theo luật nhân quả.

Rất nhiều khán giả vô cùng bức xúc, chỉ trích Angela Phương Trinh vì cô sử dụng hình ảnh so sánh khập khiễng, giữa người kh.uy.ết t.ậ.t và ếch nhái, thậm chí còn làm ảnh minh họa cho câu chuyện mang tính quy chụp này. Trên thực tế, những đứa trẻ có c.ơ th.ể bị kh.iế.m khu.y.ết vốn chịu thiệt thòi ngay từ khi sinh ra. Những câu chuyện như thế này đáng bị lên án vì có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Ngoài ra, việc bị khu.y.ết t.ậ.t bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như di truyền, không nên quy chụp theo hướng phản khoa học và thiếu hiểu biết như thế này.

Angela Phương Trinh khiến dư luận vô cùng phẫn nộ vì cách so sánh hình ảnh và dẫn lại mẩu chuyện mang tính quy chụp

Hình ảnh Angela Phương Trinh sử dụng để minh hoạ cho bài viết của mình càng khiến khán giả cảm thấy phản cảm

Ngoài ra, việc Angela Phương Trinh lấy ví dụ nặng nề về người dân b.ắ.t ếch nhái kèm câu chuyện nhân quả cũng bị cho là khập khiễng, kém duyên.

Netizen phản đối dữ dội bài đăng của Angela Phương Trinh. Đa phần đều cho rằng cô đã đi quá xa khi lấy câu chuyện so sánh khập khiễng để câu view.

Đây là là một điều rất đáng lên án, nhất là trong câu chuyện mang tính ti.êu c.ự.c

Là người nổi tiếng, Angela Phương Trinh nên cẩn trọng hơn về hành động và lời nói của mình trên mạng xã hội.