Một nhà báo làm đơn khởi kiện bà Phương Hằng, yêu cầu bà sao kê quỹ cá nhân để minh bạch trước khi yêu cầu người khác sao kê

1106

Theo chia sẻ từ trang “Nhà báo Hàn Ni”, bà Phương Hằng nên sao kê rõ ràng tiền trong quỹ thiện nguyện cá nhân trước khi đi nói đến những người khác trong vấn đề tương tự.

Trên trang Facebook “Nhà báo Hàn Ni” gần đây liên tục có những chia sẻ liên quan đến nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng theo hướng đối đầu. Chủ tài khoản này cho rằng bà Phương Hằng nên công khai sao kê các quỹ thiện nguyện của mình trước khi đòi người khác phải sao kê rõ ràng tiền kêu gọi từ thiện.

Theo “Nhà báo Hàn Ni”, không biết “nghề” từ thiện có gì hot mà những nhà từ thiện đấu tố nhau nhưng không ai dám công khai sao kê tiền. Trên phương diện luật pháp, “Nhà báo Hàn Ni” chia sẻ: “Với Quỹ từ thiện là pháp nhân, phải tuân thủ quy định công khai tài chính, thuế; Với Cá nhân (các nghệ sĩ) vận động thì đó là quan hệ dân sự nên không có tranh chấp thì thôi, nếu có tranh chấp thì phải pháp luật sẽ can thiệp xử lý theo Bộ Luật Dân sự. Mà theo Bộ luật sân sự thì chỉ những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (người gởi tiền, đối tượng nhận tiền….) mới được quyền khiếu nại, và khi đó phải công khai quỹ”.

Bà Phương Hằng bị yêu cầu sao kê tiền trong quỹ từ thiện cá nhân trước khi nói người khác

Những chia sẻ đáng chú ý trên trang “Nhà báo Hàn Ni”

Tuy nhiên trên thực tế các cá nhân thường dùng uy tín và danh dự để vận động tiền, chính vì vậy phải công khai sòng phẳng để bảo vệ uy tín cá nhân. Về các quỹ từ thiện của bà Phương Hằng, là tổ chức, dù không vận động nhưng bằng các quan hệ hay có đóng góp thì theo luật phải công khai tài chính.

“Quỹ Hằng Hữu có phải công khai tài khoản không, khi bà nói nguồn tiền từ thiện là từ tiền lãi của công ty của bà chứ không huy động từ ai, nên không phải công khai. Các doanh nghiệp Đại Nam Corp lỗ âm vốn hơn trăm tỷ, lời đâu mà bỏ vào đó để bà nổ cho Bình Định 200 tỷ đồng:

Và nói luôn, việc huy động không chỉ bằng lời kêu gào trên Facebook, Youtube mà có thể bằng nhóm kín, bằng miệng… Chỉ là “cá lóc ăn nổi, cá trê ăn chìm thôi”. Và đã là Quỹ (có tư cách pháp nhân) phải tuân theo quy định của luật, hàng năm phải trích lục tài khoản, phải khai báo với cơ quan thuế. Vậy bà yêu cầu người khác sao kê thì bà phải sao kê đi, nếu không vận động từ ai thì tài khoản trống, dễ sao kê quá mà! Bà sạch sẽ thì sao không làm gương?!” – “Nhà báo Hàn Ni chia sẻ.

Bà Phương Hằng bị yêu cầu sao kê tiền trong quỹ từ thiện cá nhân trước khi nói người khác

“Nhà báo Hàn Ni” cho rằng Quỹ Hằng Hữu của bà Phương Hằng phải công khai minh bạch tài chính vì hoạt động dưới dạng Quỹ

Cũng theo “Nhà báo Hàn Ni” các nghệ sĩ huy động qua tài khoản cá nhân thì không bị điều chỉnh theo quy định pháp luật về tổ chức Quỹ. Đó là giao dịch dân sự, chỉ có người gửi tiền mới có quyền kiện các nghệ sĩ, buộc họ công khai tài khoản, chứ không có bất kì cá nhân, tổ chức nào khác được yêu cầu. Tuy nhiên với trách nhiệm, các nghệ sĩ nên tự công khai thu chi đầy đủ để đáp ứng lòng tin của công chúng.

“Nhà báo Hàn Ni” còn đưa ra lập luận về việc bà Phương Hằng sẽ phải chịu tội gì trước pháp luật khi liên tục bịa đặt, vu khống, xúc phạm người khác.

“Về pháp luật, bà Hằng chửi bới, nhục mạ nhiều người đã đủ yếu tố cấu thành tội “Làm nhục người khác” (Điều 155 BLHS).

Ngoài ra, bà Hằng nói các nghệ sĩ Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên “ăn chặn” tiền từ thiện; vu khống tôi “tống tiền doanh nghiệp”… Đây là hành vi cấu thành tội phạm. Đề nghị bà phải tố cáo, giao nộp chứng cứ cho công an. Có 2 phương án để bà lựa chọn:

– Nếu bà có chứng cứ mà không giao nộp thì phạm tội “Không tố giác tội phạm” theo Điều 390 BLHS.

– Nếu bà không có chứng cứ mà vu khống cho người ta thì bà phạm tội “Vu khống” theo Điều 156 BLHS.

Thêm nữa, với sự lan toả ngôn ngữ bẩn thĩu ảnh hưởng đến xã hội, với những lời chửi bới lãnh đạo nhà nước khiến dân hoang mang, bà đã phạm thêm tội “Lợi dụng tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân theo Điều 331 BLHS” – “Nhà báo Hàn Ni” chia sẻ.

Bà Phương Hằng bị yêu cầu sao kê tiền trong quỹ từ thiện cá nhân trước khi nói người khác

Bà Phương Hằng bị cho xúc phạm, bôi nhọ hình ảnh danh dự người khác

“Nhà báo Hàn Ni” cho biết đã gửi đơn lên cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự bà Phương Hằng và các đồng phạm. Đồng thời hiện nhiều nghệ sĩ cũng đã nộp đơn.

Hiện tại những chia sẻ trên trang “Nhà báo Hàn Ni” đang gây ra những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận.

Ảnh: Tổng hợp

Theo Sở hữu trí tuệ

Công Vinh livestream giữa đêm khuya, đưa ra tối hậu thư: “Cho chị 2 ngày để chứng minh Thuỷ Tiên kêu gọi được 320 tỷ từ thiện, đừng nói là chị mơ nữa, rất hèn”

Sau tất cả những gì tồi tệ nhất phải chịu đựng suốt những ngày qua, Công Vinh đã livestream lúc nửa đêm để nói lên những bức xúc và thách thức người vu khống vợ mình làm 2 điều trong 2 ngày.

Những ngày qua, cơn bão mang tên “sao kê tiền từ thiện” đã khiến mạng xã hội dậy sóng. Hàng loạt các nghệ sĩ Việt bị gọi tên như: Trấn Thành, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng… Trong đó, vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi liên tục bị ném đá, chửi mắng và chà đạp trên khắp các trang mạng xã hội bởi một bộ phận đông đảo cư dân mạng quá khích.

Những ngày qua, Công Vinh và Thủy Tiên bị ném đá nặng nề vì những lời tô của một nữ streamer

Không thể mãi im lặng chứng kiến vợ mình bị sỉ nhục và bản thân mình cũng chịu tiếng oan, Công Vinh đã quyết định livestream lúc nửa đêm ngày 5/9 để trút những uất ức. Nam danh thủ thách thức nữ streamer đã tố vợ mình không minh bạch trong số tiền từ thiện miền Trung rằng:

“Tôi không hề biết bà Nguyễn Phương Hằng là ai. Tuy nhiên, trong mấy ngày nay, bà có nhắc tới tên tôi, vu khống vợ của tôi. Ngồi yên để người ta chà đạp mình, ngồi im hoài mà vẫn nói hoài thì không được.

Tôi cần bà Nguyễn Phương Hằng làm rõ hai vấn đề:

Thứ nhất, chị đừng có nói chị mơ nữa. Tôi thách chị dám nói lên câu chị xác nhận trong tài khoản vợ tôi có hơn 325 tỷ tiền từ thiện sau chuyến đi từ thiện miền Trung vừa rồi. Chứ chị nói chị mơ thì chị hèn quá. Chị nói mơ thì pháp luật nào can thiệp. Chị dám chơi chị dám chịu. Chị đưa ra bằng chứng cụ thể đi. Chúng tôi sai chúng tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ hai, tôi đề nghị chị đưa ra bằng chứng chứng minh rằng, vợ của tôi đi từ thiện miền Trung thì dùng số tài khoản nào? Chị nói vợ tôi dùng hai số tài khoản là vu khống. Vì tất cả chứng cứ vợ tôi đều ghim ở trên Facebook và tất cả phương tiện truyền thông đều là số tài khoản đó, tất cả mọi người cũng chuyển tiền vào số tài khoản đó.

Tôi cho chị 2 ngày để làm rõ 2 vấn đề trên. Nếu chị không đưa ra được bằng chứng làm rõ 2 vấn đề này thì chị hãy xác nhận cho tất cả mọi người trên livestream của chị. Chúng tôi sẽ cho chị đi cùng chúng tôi đến ngân hàng để xem các sao kê trước và sau khi đi từ thiện, chứ chị không có tư cách gì để chúng tôi mời cả. Chúng tôi có nói chúng tôi không sao kê đâu. Chúng tôi sẽ sao kê đầy đủ tất cả mọi thứ trước và sau khi đi từ thiện. Chúng tôi không cần chứng minh với chị mà chúng tôi chứng minh với những người yêu thương chúng tôi. Chị nên nhớ rằng, không phải chị có tiền, chị nói gì cũng được Chị muốn nói thì phải có chứng cứ chứ không phải chị dùng lời nói đi giết người. Chị phải nói cho đúng chứ không phải lúc nào cũng nói là chị mơ. Mơ là mơ thế nào?

Chị phải nói đúng chứ không phải lúc nào cũng bảo mơ. Khi một người nói ra những điều gây ảnh hưởng đến danh dự của người khác chứ không phải nói rồi lại bảo mơ. Chị nói chị mơ thì làm sao chúng tôi đi kiện được? Chị muốn nói gì thì hãy nói: “Tôi chắc chắn vấn đề là như thế”. Chị nói chị mơ thì làm sao chúng tôi kiện chị được”.

Công Vinh đã đích thân livestream một mình để thách nữ streamer làm rõ hai vấn đề. Anh cũng yêu cầu nữ streamer này không nên nói mình mơ mà hãy xác định vấn đề để pháp luật còn can thiệp.

Công Vinh cũng mong công chúng hãy chờ đợi để xem kết quả sao kê từ ngân hàng chứ đừng nóng vội mà đưa ra phán xét từ những lời nói mơ hồ, không có bất kì căn cứ nào:

“Tôi là người chồng, tôi không thể để người khác ức hiếp vợ tôi như thế. Tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để chứng minh những việc vợ tôi đã bỏ công sức ra làm là minh bạch. Chúng tôi có thể bỏ nghề, mất nghề nhưng phải giữ danh dự, không có ai được chà đạp danh dự của chúng tôi.

Tôi xin những người yêu thương hai vợ chồng tôi chờ đợi chúng tôi sao kê chứng minh rồi hãy quay lưng. Pháp luật không bao giờ để những người làm sai nhởn nhơ. Tôi sẽ chịu hoàn toàn trước pháp luật. Mọi người vì những câu nói không bằng không chứng của một ai đó mà xúc phạm, chửi bới vợ chồng tôi là bất công với chúng tôi. Tôi mong mọi người cho vợ chồng tôi cơ hội chứng minh mình trong sạch. Con người ta hơn nhau ở chỗ là nói phải có bằng chứng, chứ không phải thích nói gì thì nói. Mọi người hãy đợi tôi một đến hai tuần để làm việc này thì không hề lâu, chứ hại chết một con người rất nhanh.

Tôi muốn nói lên tiếng lòng của mình là khi nói một ai đó thì phải có bằng chứng, đừng mơ nữa. Mọi người có quyền tin hay không tin nhưng mấu chốt vấn đề là tôi muốn gửi đến chị Nguyễn Phương Hằng hai vấn đề nói trên.

Cảm ơn những ai đã tin tưởng và cho hai vợ chồng tôi cơ hội để chứng minh trong sạch của mình. Hãy đợi đến đến ngày đó để xem bằng chứng của chúng tôi đưa ra có đúng như những gì chúng tôi bị vu khống hay không?”