Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị ʀéᴏ tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện

488

Tại buổi Dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vừa qua, Bộ Văn hóa Truyền thông & Du lịch (VHTT&DL) đã lấy ý kiến liên quan đến vấn đề làm từ thiện. Theo đó, Điều 9 Dự thảo cho rằng nghệ sĩ khi thiện nguyện cần nêu cao tinh thần “tương thân tương ái”. Đồng thời phát huy uy tín cá nhân để lan tỏa việc làm tốt đẹp đến cộng đồng.

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 1

Điều đáng chú ý, khi tham gia các hoạt động xã hội cần công khai, minh bạch, kịp thời, giữ uy tín, trách nhiệm, danh dự người hoạt động nghệ thuật, không lạm dụng danh hiệu, danh xưng, hình ảnh để tư lợi cá nhân.

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 1

Thủy Tiên là nghệ sĩ có hoạt động từ thiện nổi bật trong những năm qua

Một vấn đề quan trọng không kém là chuyện nghệ sĩ quảng cáo cần truyền đạt thông tin trung thực, rõ ràng về công dụng, tính năng của sản phẩm theo đúng quy định pháp luật , đặc biệt với những sản phẩm liên quan lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường.

Khi ứng xử đối với công chúng, khán giả, nghệ sĩ phải tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng sáng tác và biểu diễn nghệ thuật.

Cộng đồng mạng hiện đang bàn tán rất nhiều về dự thảo lần này của Bộ VHTT&DL. Trên các trang mạng, nhiều người nổi tiếng bị réo gọi, đáng chú ý nhất phải kể đến NSƯT Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành Đàm Vĩnh Hưng vì những ồn ào từ thiện thời gian qua. Cùng với đó, NSND Hồng Vân, Ngọc Trinh… cũng bị điểm tên khi từng nhận lời quảng cáo sai sự thật, PR cho sản phẩm kém chất lượng.

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 2

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 3

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 4

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 5

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 6

Một số bình luận của cư dân mạng

Hàng loạt bình luận tỏ ra hả hê, vui mừng cho rằng sắp tới các nghệ sĩ sẽ biết cẩn thận hơn trong quá trình làm từ thiện, cùng với đó là có cách cư xử đúng mực trên mạng xã hội lẫn ngoài đời thực.

Bố nghệ sĩ Hoài Linh qua đời đột ngột, phản ứng gay gắt của CĐM càng khiến gia quyến đau lòng

Volume 0%

Công chúng hi vọng dự thảo lần này sẽ góp phần “thanh lọc”, làm sạch lại showbiz Việt vốn đã có quá nhiều lùm xùm. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng dự thảo chỉ mới nêu ra những quy định về đạo đức, chưa có mức xử phạt cụ thể để răn đe nếu nghệ sĩ vi phạm.

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 7

Hoài Linh, Thủy Tiên, Trấn Thành bị réo tên sau khi Bộ VHTT&DL ra yêu cầu với nghệ sĩ làm từ thiện - Hình 8

Nguồn: VTV

Trong dự thảo vừa qua còn đề cập đến nhiều vấn đề khác về những điều nghệ sĩ nên và không nên trong ứng xử. Quy tắc chung là gìn giữ đạo đức, hình ảnh, uy tín của người hoạt động nghệ thuật, phù hợp với thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức xã hội và truyền thống văn hóa dân tộc, pháp luật nhà nước.

CĐM hả hê khi CA TP.HCM yêu cầu rà soát các nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh

Thông tin Công an TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, rà soát… tội phạm liên quan các cá nhân như Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên… theo phản ánh của bà Nguyễn Phương Hằng trong các livestream đang chiếm được sự chú ý của cư dân mạng.

Tối 3/10, báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, đại tá Trà Văn Lào – Chánh văn phòng Cơ quán CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đã gửi công văn đến các đơn vị yêu cầu kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin về việc tiếp nhận, phân loại và kết quả giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm liên quan các cá nhân kêu gọi, quyên góp từ thiện từ những phản ánh của bà Nguyễn Phương Hằng. Nữ CEO Đại Nam tố giác nhiều người trong các livestream của mình, cho rằng họ có hành vi biển thủ, thiếu minh bạch khi làm từ thiện.

Các đơn vị này bao gồm: Phòng cảnh sát hình sự (PC02); Phòng cảnh sát kinh tế (PC03); Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05); trưởng công an quận, huyện, TP Thủ Đức.

Công văn gửi đi ngày 28/9 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an có nêu rõ, đề nghị các đơn vị nghiệp vụ rà soát, kiểm tra, cung cấp thông tin về việc tiếp nhận, phân loại và kết quả giải quyết các đơn thư tố cáo, tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến các cá nhân kêu gọi, quyên góp từ thiện. Một số nghệ sĩ đã bị bà Nguyễn Phương Hằng gọi tên trong livestream có thể kể đến như Hoài Linh, Võ Hoàng Yên, Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng… Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, phó giám đốc Công an TP.HCM cũng đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này.

CĐM hả hê khi CA TP.HCM yêu cầu rà soát các nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh - Hình 1

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP đề nghị các đơn vị gửi báo cáo kết quả trước ngày 3/10. Sau đó Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM sẽ báo cáo văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Ngay khi biết tin, dư luận lập tức bàn tán xôn xao. Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xuất hiện hàng loạt topic, bài viết nói về chủ đề này. Đa số cư dân mạng đều đồng tình với cách giải quyết của cơ quan chức năng, hy vọng những lùm xùm từ thiện sẽ được làm rõ.

CĐM hả hê khi CA TP.HCM yêu cầu rà soát các nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh - Hình 2

CĐM hả hê khi CA TP.HCM yêu cầu rà soát các nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh - Hình 3

CĐM hả hê khi CA TP.HCM yêu cầu rà soát các nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh - Hình 4

CĐM hả hê khi CA TP.HCM yêu cầu rà soát các nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh - Hình 5

CĐM hả hê khi CA TP.HCM yêu cầu rà soát các nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bà Nguyễn Phương Hằng phản ánh - Hình 6

Cùng với đó, dân mạng còn để lại nhiều bình luận mỉa mai các nghệ sĩ trên, tò mò thái độ của họ khi biết tin. Hiện vụ việc này vẫn đang chiếm được rất nhiều sự chú ý. Trong trường hợp các cá nhân như Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng trong sạch, họ sẽ đòi lại được thanh danh. Ngược lại, nếu thực sự những nghệ sĩ này có khuất tất, dư luận càng mong sự việc được điều tra tường tận.