xáᴄ ᴍɪɴʜ đơɴ ᴛố ᴄáᴏ ᴄᴀ sĩ ᴛʜủʏ ᴛɪêɴ: ᴄʜỉ ᴄầɴ ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ ᴛừ 𝟺 ᴛʀɪệᴜ ᴛʀở ʟêɴ ʟà ᴄó ᴛʜể ʙị ᴛʀᴜʏ ᴄứᴜ ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ ʜìɴʜ sự

541

“Trong quá trình thực hiện hoạt động từ thiện nếu Thủy Tiên sử dụng trái phép số tiền này từ 4.000.000 đồng trở lên thì người đứng ra kêu gọi quyên góp, tiếp nhận tiền từ thiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 175 bộ luật hình sự năm 2015 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, luật sư nhận định.

Như đã đưa tin, hiện Công an TPHCM đang điều tra xác minh đơn tố cáo ca sĩ Thuỷ Tiên có hành vi vi phạm pháp luật, khuất tất trong việc giải ngân số tiền kêu gọi quyên góp cứu trợ người dân bão lụt vào tháng 10/2020.

“Chiếm đoạt số tiền từ 4.000.000 đồng trở lên thì sẽ khởi tố vụ án hình sự”

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định: “Khi bộ công an vào cuộc xác minh làm rõ hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện của một số cá nhân thì mọi việc sẽ được làm sáng tỏ, làm cơ sở pháp lý để xác định trách nhiệm của các bên liên quan nếu có sai phạm.

Vụ xác minh đơn tố cáo ca sĩ Thuỷ Tiên liên quan tiền từ thiện: "Chỉ cần sử dụng trái phép số tiền này từ 4 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự" - Ảnh 1.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Giai đoạn hiện nay, việc thu thập các nguồn thông tin, tài liệu, chứng cứ để xác định bản chất sự việc là rất quan trọng trong đó các nguồn thông tin như: Thông tin về nội dung kêu gọi từ thiện, thông tin về số tiền đã tiếp nhận qua tài khoản ngân hàng, thông tin về số tiền đã rút ra khỏi tài khoản, thông tin về số tiền đã phân phát, thông tin về báo cáo giải trình sau khi từ thiện, thông tin từ phía chính quyền địa phương xác nhận về số tiền đã nhận, thông tin từ những người trình báo tố giác tội phạm… Các nguồn thông tin có thể thông qua lời khai, trình bày, thông qua tài liệu chứng cứ để xác định sự việc.

Nếu cơ quan điều tra thu thập đầy đủ các thông tin tài liệu nêu trên và có căn cứ xác định đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền từ 4.000.000 đồng trở lên thì sẽ khởi tố vụ án hình sự”.

Chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng có thể đối mặt với 20 năm tù

Luật sư Cường phân tích, theo quy định của pháp luật thì hoạt động kêu gọi người khác góp tiền để thực hiện hoạt động từ thiện là quan hệ dân sự.

Mối quan hệ giữa người có tài sản với người hưởng thụ là quan hệ tặng cho tài sản, việc tặng cho này không trực tiếp mà thông qua người trung gian là người đứng ra kêu gọi, tiếp nhận, phân phát tiền.

Vụ xác minh đơn tố cáo ca sĩ Thuỷ Tiên liên quan tiền từ thiện: "Chỉ cần sử dụng trái phép số tiền này từ 4 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự" - Ảnh 2.

Hình ảnh Thủy Tiên làm từ thiện.

Người trung gian này được xác định là người nhận ủy quyền và thực hiện công việc theo nội dung ủy quyền bằng miệng hoặc bằng văn bản điện tử với những người đã góp tiền. Tất cả những người góp tiền cho người kêu gọi là góp để ủng hộ cho đồng bào lũ lụt chứ không phải để cho người đứng ra kêu gọi.

Chính vì thế, luật sư cho rằng, căn cứ và nội dung kêu gọi từ thiện phải căn cứ vào phản hồi từ phía các nhà hảo tâm thì cơ quan điều tra sẽ xác định những người đứng ra kêu gọi quyên góp không được phép sử dụng số tiền này sai mục đích, khác với nội dung kêu gọi, không được phép biến số tiền này thành tài sản riêng của mình.

Bởi vậy, trong quá trình thực hiện hoạt động từ thiện nếu sử dụng trái phép số tiền này từ 4.000.000 đồng trở lên thì người đứng ra kêu gọi quyên góp, tiếp nhận tiền từ thiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 175 bộ luật hình sự năm 2015 về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mức hình phạt cao nhất của tội danh này có thể lên đến 20 năm tù nếu số tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên.

Luật sư cho rằng, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ những vấn đề quan trọng là tổng số tiền mỗi người đứng ra kêu gọi quyên góp đã nhận được là bao nhiêu tiền, nhận được của những ai. Nội dung thỏa thuận về chuyển số tiền này cho người đứng ra kêu gọi là để làm gì, thời gian và phương thức thực hiện hoạt động từ thiện được các bên thỏa thuận như thế nào. Làm rõ số tiền này đã rút ra khỏi tài khoản ngân hàng hay chưa, rút ra khi nào, những chứng cứ cho thấy số tiền này đã được sử dụng vào hoạt động từ thiện đúng như cam kết ban đầu.

Vụ xác minh đơn tố cáo ca sĩ Thuỷ Tiên liên quan tiền từ thiện: "Chỉ cần sử dụng trái phép số tiền này từ 4 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự" - Ảnh 3.

Thủy Tiên và Công Vinh từng đến ngân hàng sao kê nhưng vẫn bị dân mạng “soi” ra loạt điểm nghi vấn

Một vấn đề quan trọng để chứng minh có hành vi chiếm đoạt hay không là làm rõ những số tiền trong tài khoản có bị chuyển đi nơi khác hay không, có tiếp nhận bằng những tài khoản khác hay không.

Ngoài ra cũng cần làm rõ những chứng cứ tài liệu mà người đứng ra kêu gọi từ thiện đã công khai trước công chúng có giả mạo hay không, nếu những giấy tờ, chứng từ để chứng minh số tiền đã sử dụng mà có sự gian dối, giả mạo làm thất thoát từ 4.000.000 đồng trở lên thì sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ các tài liệu, chứng cứ mà người đứng ra kêu gọi từ thiện giao nộp cho cơ quan điều tra, xuất trình, công khai trước dư luận có chứng minh được đã phân phát hết số tiền đã nhận được cho đồng bào miền Trung hay chưa?…

Không chứng minh được số tiền chênh lệch thì người đứng ra kêu gọi từ thiện phải bồi hoàn

Luật sư Cường cho rằng, theo quy định của pháp luật, trong trường hợp không chứng minh được số tiền chênh lệch đã phân phát và số tiền các mạnh thường quân đã đóng góp thì người đứng ra kêu gọi từ thiện có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền đó cho những người đã đóng góp.

Vụ xác minh đơn tố cáo ca sĩ Thuỷ Tiên liên quan tiền từ thiện: "Chỉ cần sử dụng trái phép số tiền này từ 4 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự" - Ảnh 4.

Thủy Tiên đi từ thiện trong đợt lũ lụt miền Trung

Trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ cho thấy có sự gian dối trong việc giả mạo lập giấy tờ, chứng từ để khai khống số tiền đó tiền đã phát hoặc có những thủ đoạn gian dối khác để chiếm đoạt một phần số tiền từ thiện thì sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình xác minh tin báo, nếu có căn cứ cho thấy bất kỳ người nào có liên quan đến hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện mà đã gian dối để chiếm đoạt số tiền từ 4.000.000 đồng trở lên thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đó, có thể là một người cũng có thể là nhiều người cùng vi phạm.

“Số tiền gần 200 tỷ đồng là số tiền rất lớn, nếu thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng và của những người đã quyên góp tiền trong quá trình quản lý, phân phát tiền thì cám dỗ hoàn toàn có thể xảy ra, nếu không làm chủ được bản thân, không có cái tâm từ bi rất lớn thì sai phạm là khó tránh. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ làm rõ và có kết luận để quyết định giải quyết theo quy định của pháp luật”, luật sư Cường cho biết thêm.

Trước đó, khoảng tháng 9/2021, Phòng PC02, Công an TPHCM tiếp nhận đơn tố cáo của N.T.O.P. tố cáo bà Trần Thị Thuỷ Tiên (tức ca sĩ Thuỷ Tiên, SN 1985, ngụ tỉnh Rạch Giá, trú quận 7, TPHCM) có hành vi vi phạm pháp luật, khuất tất trong việc giải ngân số tiền kêu gọi quyên góp cứu trợ người dân bão lụt vào tháng 10/2020.

Cụ thể theo công bố của ca sĩ Thuỷ Tiên trên trang facebook cá nhân, tổng số tiền của công chúng gửi đến tài khoản của người này là gần 178 tỷ đồng. Ca sĩ Thuỷ Tiên đã giải ngân toàn bộ, chuyển đến nơi cần được trợ giúp.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng xã hội đã phát hiện ra 1 số khuất tất, trong đó có 2 khoản khuất tất với tổng số tiền lên tới gần 82 tỷ đồng, có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau quá trình xem xét nội dung đơn, Phòng PC02, Công an TPHCM đã chuyển đơn đến Phòng PC01, Công an TPHCM để xem xét và giải quyết theo quy định.

Theo Nhịp sống Việt

Phía Thủy Tiên, Công Vinh tuyên bố ‘xanh rờn’ về thông tin PC02 Công an TP HCM tiếp nhận đơn tố giác

Ngay sau khi xuất hiện thông tin Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố giác Thủy Tiên, phía nữ ca sĩ cũng đã lên tiếng.

Thủy Tiên – Công Vinh là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. Nguyên nhân cũng vì loạt ồn ào về từ thiện của cặp đôi. Theo đó, dư luận nghi ngờ giọng ca “Giấc mơ tuyết trắng” có khuất tất trong việc sử dụng tiền quyên góp được từ các mạnh thường quân. Sau khi Bộ Công an vào cuộc rà soát một số tài khoản kêu gọi tiền từ thiện, vợ chồng nữ ca sĩ lại càng bị dư luận réo gọi nhiều hơn.

Vừa qua, tài khoản P.N gây chú ý khi chia sẻ thông tin phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) đã tiếp nhận đơn tố giác Thủy Tiên. Lá đơn hiện đã được chuyển đến phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) để giải quyết.

Trong bài đăng, P.N còn tiết lộ mình đã theo đuổi cuộc chiến pháp lý này được gần 1 năm chỉ vì muốn tìm ra sự thật trong chuyện từ thiện của Thủy Tiên. “Trong văn bản có ghi rõ là đã chuyển đơn đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra PC01 để làm rõ sự việc khuất tất, chênh lệch số tiền 81.300.000.000 đồng (tám mươi mốt tỷ, ba trăm triệu đồng chẵn) trong gói 177 tỷ tiền từ thiện mà chính Thủy Tiên đã báo cáo. Có nghĩa là cơ quan điều tra xem như đã chính thức vào cuộc”, P.N viết.

Ngay lập tức thông tin này khiến dư luận bàn tán xôn xao. Nhiều người tỏ ra vui mừng cho rằng vụ việc ồn ào của Thủy Tiên – Công Vinh sắp sửa có đáp án cuối cùng. Dĩ nhiên cặp đôi cũng khó tránh được những lời mỉa mai, châm chọc

Phía Thủy Tiên cũng đã có phản hồi đầu tiên về tin đồn PC02 tiếp nhận đơn tố giác. Đại diện pháp lý của nữ ca sĩ chia sẻ với Saostar: “Hiện tại toàn bộ thông tin liên quan đến hoạt động thiện nguyện của Thủy Tiên và những hoạt động nói xấu gia đình Công Vinh – Thủy Tiên trên mạng như tôi đã thông báo trong thông cáo báo chí, chúng tôi đã yêu cầu và đang phối hợp với tất cả cơ quan nhà nước, trong đó có Bộ Công an để làm rõ. Hiện tại, tôi không thể chia sẻ bất cứ thông tin nào khác cũng như bình luận nào. Tất cả đang chờ sự phán quyết công tâm từ cơ quan chức năng và trả lại sự trong sạch cho Thủy Tiên”.

Câu trả lời của phía Thủy Tiên – Công Vinh chưa đủ làm hài lòng dư luận vì không cung cấp được nhiều thông tin. Hiện tại vụ việc này vẫn đang chiếm nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo Người đưa tin

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/techzvn/187-1021-5-phia-thuy-tien-cong-vinh-tuyen-bo-xanh-ron-ve-thong-tin-pc02-cong-an-tp-hcm-tiep-nhan-don-to-giac-ylt542293.html

Bộ Công an thu thập chứng cứ liên quan hoạt động từ thiện của Thủy Tiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện Lệ Thủy năm 2020.

Bộ Công an thu thập chứng cứ liên quan hoạt động từ thiện của Thủy Tiên - ảnh 1

Bộ Công an thu thập chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên ở huyện Lệ Thủy

FBNV

UBND huyện Lệ Thủy ((Quảng Bình)) vừa có văn bản đề nghị các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp báo cáo các hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện vào năm 2020.

Cụ thể, trong văn bản do bà Đặng Thị Hồng Thắm, Phó chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ký ngày 6.10, UBND huyện yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương chỉ đạo rà soát, tổng hợp, báo cáo bằng văn bản các nội dung theo yêu cầu của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tại công văn số 490/YC-CSHS ngày 27.9.2021, đồng thời cung cấp chứng từ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan (nếu có), gửi báo cáo và tài liệu, chứng cứ về UBND huyện trước 15 giờ ngày 7.10.2021 để tổng hợp báo cáo theo quy định.

Đồng thời, UBND huyện Lệ Thủy cũng yêu cầu Hội Chữ thập đỏ huyện tổng hợp, tham mưu UBND huyện báo cáo cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo yêu cầu của công văn công văn số 490/YC-CSHS. “Yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Hội Chữ thập đỏ huyện nghiêm túc triển khai thực hiện”, nội dung văn bản ghi.

Trước đó, UBND huyện Lệ Thủy nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động của bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) trên địa bàn huyện năm 2020.

Bộ Công an thu thập chứng cứ liên quan hoạt động từ thiện của Thủy Tiên - ảnh 2

Vướng ồn ào từ thiện, vợ chồng Thủy Tiên ra ngân hàng tiến hành sao kê

TL

Cũng liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên, mới đây, mạng xã hội lan truyền biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Biên bản xác nhận này do ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, ký có nội dung “xác nhận đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ trực tiếp cho gần 20.048 hộ dân 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong để khắc phục thiên tai. Tổng số tiền khoảng 33.400.000.000”.

Ông Hùng khẳng định có văn bản này và giải thích rằng theo yêu cầu của phía Thủy Tiên – Công Vinh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổng hợp số liệu từ các địa phương để xác nhận việc hỗ trợ khắc phục thiên tai. Ông Đào Mạnh Hùng cho biết thêm từ thực tế hoạt động của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn tỉnh, không thể tổng hợp chính xác lượng tiền “mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỉ đồng”.

Theo Thanh n