Chuyên gia ᴛộɪ ᴘʜạᴍ ᴍáᴄʜ ɴướᴄ MTQ trong cơn bão sao kê: “Đừng chậm chạp để người ta ɴɢʜɪ ɴɢờ”

518

Xoay quanh những lùm xùm về việc ”sao kê từ thiện” được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm thời gian gần đây. Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo Chính phủ thường kỳ cho biết, Bộ công an sẽ vào cuộc điều tra nếu nhận được chứng cứ, tài liệu về việc ”ăn chặn” tiền từ thiện.

Trung tướng Tô Ân Xô phát biểu

Việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ từ thiện để giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn là một nghĩa cử cao đẹp. Tuy nhiên, nếu lợi dụng việc này để lừa đảo sẽ bị xử lý với tội danh ”Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hoặc ”Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Loạt nghệ sĩ bị ”réo tên” đòi ”sao kê” tiền từ thiện khi bị nhắc tên bởi những livestream bóc phốt, tố cáo trên mạng đang là vấn đề hết sức nhạy cảm. Mỗi một nghệ sĩ sau khi bị yêu cầu ”sao kê” đều có những động thái riêng nhằm bảo vệ uy tín và danh dự bản thân trong mắt công chúng.

Trung tá – chuyên gia nghiên cứu tội phạm học Đào Trung Hiếu cho biết, hiện dư luận đang rất hoang mang vì hầu hết những cái tên được nhắc tới đều là người có đông đảo Fan hâm mộ và có tầm ảnh hưởng lớn trong giới nghệ thuật. Họ lo rằng lòng tốt của mình bị lợi dụng, tin tưởng và đặt niềm tin sai người khi gửi gắm tiền hỗ trợ đồng bào. Điều dân mạng mong muốn nhất chính là những bản ”sao kê” đầy đủ và chân thực nhưng chậm trễ “chứng minh” đã khiến nhiều người có niềm tin về khả năng tố cáo “ăn chặn” từ thiện trên mạng là đúng.

“Nếu bị vu oan thì người ta đã sôi sục để bảo vệ danh dự cá nhân, một biện pháp dễ nhất là trình các sao kê trước để chứng minh đó là cáo buộc vô căn cứ, vu khống, làm nhục”, nhưng ông Hiếu nói “họ” đã không làm nhanh nên dư luận có quyền đặt nghi vấn.

Chuyên gia tội phạm Trung tá Đào Trung Hiếu

Trung tá cho biết thêm, việc tố cáo nghệ sĩ ”ăn chặn từ thiện” là đúng như những gì lan truyền trên mạng thì đây là một việc làm cần thiết. Bởi, sẽ giúp vạch được những góc khuất trong đời sống nghệ sĩ mà ít ai biết đến và đồng thời giúp cơ quan bảo vệ pháp luật có thẻ phát hiện ra những tội phạm ”ẩn”.

Về bản chất, số tiền thực nhận khác với số tiền mà người được giao nhiệm vụ gửi đến đến đối tượng cần giúp đỡ có sự chênh lệch, muốn chiếm đoạt thì điều này chính là dấu hiệu của tội ”Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc ”Lạm dụng chiếm đoạt tài sản”

Cứu trợ miền Trung lũ lụt. Ảnh minh họa

“Người ta tin tưởng, chuyển cho mình tiền để làm việc nhưng khi nhận tiền xong không làm hết trách nhiệm thì rõ ràng là lừa đảo”, ông Hiếu nói.

Đối với những người đứng lên kêu gọi từ thiện sau những livestream ”bóc phốt” cáo buộc trên MXH việc bản thân mọi người cần làm chỉ còn cách ”chứng minh” vì số tiền nhận được từ mạnh thường quân là rất lớn. Họ được nhiều người tin tưởng, gửi gắm đến đồng bào đang gặp khó khăn nên cần phải có trách nhiệm với số tiền nhận được đến tay đúng nơi, đúng người tránh gây nghi vấn và hiểu nhầm không đáng có.

Đánh giá chung về những ồn ào này, chuyên gia nhận định khả năng cao trong chuyện này có dấu hiệu khuất tất nào đó, cái đơn giản nhất là ”sao kê” nhưng họ không dám làm, kéo dài thời gian gây hoang mang, khó chịu cho dư luận.

​​​​​​​