Bà Hằng lên tiếng về số tiền hứa cho Trấn Thành: Đừng bao giờ đòi tao 50 tỷ, tụi mày không có tư cách

966

Trong buổi livestream (đăng trực tiếp video lên mạng xã hội) hôm 5/9, nữ doanh nhân Phương Hằng cho biết sẵn sàng tặng Trấn Thành 50 tỷ nếu anh sao kê đầy đủ tiền từ thiện.

Ngày 7/9, sau khi đăng 1000 trang sao kê lên trang cá nhân (facebook), Trấn Thành có đoạn viết: “Cảm ơn vị khán giả có nhã ý tặng Trấn Thành 50 tỷ nếu tôi sao kê… Nếu quý vị đã có thiện chí như vậy, hãy giúp Trấn Thành gửi vào Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh”.

Ngay sau bài đăng của Trấn Thành, nhiều người hâm mộ đã bày tỏ thắc mắc, liệu có nhận được 50 tỷ hay không?

Trấn Thành và đoạn thông tin được tặng 50 tỷ anh đề cập

Vì liên tiếp nhận được câu hỏi ‘50 tỷ đâu’ nên bà Phương Hằng mới đây đã lên livestream trả lời vấn đề này. Nữ đại gia tỏ thái độ vô cùng bức xúc và gay gắt, tuyên bố đừng bao giờ đòi tiền mình: “Đừng có bao giờ vô hỏi tôi 50 tỷ đâu, tự vả vô mặt mình đi, không có tự cách hỏi câu đó. Phải nghe câu chuyện có đầu có đuôi rồi muốn chửi bà Hằng cũng chưa muộn. Khi công an vào cuộc chứng minh thần tượng của chúng mày có đi lừa đảo không có lấy tiền người ta không thì tụi bây lên đập Đại Nam cũng được. Giờ tung 1 đống giấy ra rồi đòi 50 tỷ. Vô duyên. Có não không, giãn nở ra. Sao ngu gì mà ngu bất chấp vậy. Hỏi những câu vô lý không thể tưởng tượng được”.

Bên cạnh đó, trong livestream này, bà Hằng cũng không thừa nhận hồ sơ sao kê mà Trấn Thành đưa ra là hàng thật. Bà cho rằng nam danh hài đã dùng cách để thay đổi những con số trên tờ sao kê. Tuy khẳng định chắc nịch nhưng nhiều khán giả cảm thấy những buộc tội này của nữ đại gia là vô lý và không có cơ sở nào.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Thanh Hải (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết theo quy định pháp luật, doanh nhân Phương Hằng hoàn toàn có quyền không gửi số tiền như đã nói.

Bởi, theo luật sư việc thoả thuận phải có sự đồng ý, thống nhất của 2 bên, có văn bản rõ ràng. Tại thời điểm bà Phương Hằng nói trên livestream hoàn toàn không có sự thống nhất, không có văn bản rằng buộc nào của 2 bên. Do đó, bà Hằng không có trách nhiệm phải gửi tiền.

Nghệ sĩ có được quyên góp, kêu gọi từ thiện không?

Bên cạnh đó, ở khía cạnh quy định pháp luật về hoạt động từ thiện, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sự TP. Hà Nội) cho hay, không có quy định nghệ sĩ được kêu gọi từ thiện.

Hiện hoạt động kêu gọi từ thiện vẫn đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 64/2008/NĐ-CP. Theo Điều 5 của nghị định này, Các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ như sau:

1. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

2. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25/ 9/2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

3. Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài ra, đối với các cơ quan, tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị mình đóng góp để cứu trợ đồng bào, các địa phương bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định này.

Như vậy, ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Luật sư Đặng Văn Cường

Tuy nhiên, những năm gần đây rất nhiều cá nhân là những người nổi tiếng vẫn thực hiện các hoạt động kêu gọi, tiếp nhận, phân phát tiền và quà tài trợ cho đồng bào bị lũ lụt, thiên tai, khó khăn… không bị cơ quan chức năng nào ngăn cản, xử lý.

Việc tổ chức, cá nhân ngoài các tổ chức cá nhân quy định tại Nghị định nêu trên, kêu gọi quyên góp và đứng ra tiếp nhận, quản lý, phân phát tiền, quà từ thiện là các hoạt động xã hội được thực hiện theo quy định của bộ luật dân sự là Hợp đồng tặng cho tài sản và Ủy quyền thực hiện việc tặng cho tài sản.

Hoạt động này phù hợp với quy định của bộ luật dân sự và đạo đức xã hội nên được Nhà nước và nhân dân tán thành, ủng hộ, cũng đã mang lại những hiệu quả nhất định. Có lẽ vì thế hoạt động kêu gọi từ thiện của cá nhân một cách tự phát được đông đảo nhân dân ủng hộ và chính quyền các địa phương tạo điều kiện giúp đỡ.

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện nhiều tin đồn khiến dư luận nghi ngờ liên quan đến việc trục lợi từ hoạt động từ thiện của nghệ sĩ. Bởi vậy, theo luật sư Cường đã đến lúc cần ban hành Bộ quy tắc ứng xử của các nghệ sĩ nói chung (không chỉ có Bộ quy tắc ứng xử của các nghệ sĩ trên không gian mạng) để quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động phát ngôn, hoạt động từ thiện, hoạt động quảng cáo của các nghệ sĩ.

Đồng thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để đưa ra các quy định và chế tài đối với các nghệ sĩ vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, cần sửa đổi bổ sung kịp thời Nghị định 64/2008/NĐ-CP về kêu gọi, vận động, tiếp nhận từ thiện để mở rộng các đối tượng được phép thực hiện hoạt động kêu gọi từ thiện, tăng cường cơ chế kiểm tra giám sát hoạt động ngay để tránh những tiêu cực có thể phát sinh.

Quản lý Trấn Thành: ‘Mọi chuyện dừng lại vì ngân hàng đã lên tiếng’

Mới đây, Trấn Thành đã tung 1000 trang sao kê ngân hàng và giải trình chi tiết về tiền quyên góp từ thiện miền Trung. Ngay sau đó, ngân hàng liên đới vụ việc Trấn Thành cũng lên tiếng khẳng định tính minh bạch thông tin cung cấp. “Chúng tôi luôn cam kết về tính minh bạch, chính xác của các thông tin trên sao kê tài khoản của khách hàng được cung cấp chính thức bởi ngân hàng. Theo quy định về bảo mật thông tin, ngân hàng chỉ được quyền cung cấp thông tin sao kê tài khoản cho khách hàng, người được khách hàng ủy quyền hợp pháp hoặc các cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu”, ngân hàng này cho biết.

Trấn Thành đang là tâm điểm chú ý khi vừa công khai sao kê từ thiện

​​​​​​​

Sau bài đăng từ ngân hàng, phía Trấn Thành cũng có động thái mới. Cụ thể, quản lý của nam MC chia sẻ lại xác nhận của ngân hàng và bày tỏ mong muốn mọi chuyện sớm dừng lại. Người quản lý viết: “Giờ ngân hàng nhà nước họ xác nhận luôn rồi. Mình cũng mong mọi chuyện dừng ở đây. Giờ là lúc giữ sức khoẻ, tìm kiếm nguồn năng lượng tích cực để cùng nhau vượt qua trận chiến bệnh dịch này nha”.

Với hành động quyết liệt, quản lý MC Trấn Thành muốn chứng minh nghệ sĩ trong sạch, không hề có chuyện gian lận hay ăn chặn như những lời đồn thổi. Số tiền thực tế anh quyên góp được cũng không phải lên tới hơn 120 tỷ như nữ đại gia nổi tiếng “nằm mơ”. Ngoài ra, quản lý của nghệ sĩ cũng mong muốn mọi chuyện chấm dứt ở đây. Bởi trong thời điểm này, mọi người cần tập trung vào chống dịch thay vì bàn tán những ồn ào trong quá khứ.

Trấn Thành đã cung cấp link sao kê quỹ từ thiện anh kêu gọi trong năm 2020

Khi có người cho rằng Trấn Thành nhận được 120 tỷ, gia đình anh đã bị tấn công dữ dội, mẹ nam MC bị stress nhiều ngày liền vì những tin nhắn thoá mạ. Phía Trấn Thành muốn công khai tất cả để bảo vệ gia đình, ngoài ra còn lấy lại danh dự cho giới nghệ sĩ khi mà những câu chuyện gần đây đã làm ảnh hưởng danh tiếng mọi người. Nam MC cho biết: “Đến đây, những ai đã khẳng định trong tài khoản tôi có hơn 120 tỷ trong những ngày qua là những người vu khống. Các bạn đang nợ gia đình chúng tôi một lời xin lỗi”.

Sau khi công khai sao kê và ngân hàng xác nhận, phía Trấn Thnahf mong muốn mọi chuyện chấm dứt

Dưới bài đăng của quản lý, nhiều người cũng bày tỏ sự đồng tình cho rằng một bộ phận dân mạng đang đi quá xa khi nhận định Trấn Thành làm giả giấy tờ mà không có chứng cứ. Trên mạng xã hội, những bình luận nghi hoặc, không có kiểm chứng lan truyền mặc kệ lời giải thích từ chính chủ làm mất uy tín của người trong cuộc.

Trái ngược với mong muốn dừng lại ồn áo, về phía doanh nhân Đại Nam có phản hồi gay gắt trong livstream: “Tôi sẽ không bao giờ rút lại lời, nếu như pháp luật cho thấy Trấn Thành sao kê đàng hoàng, muốn lấy 50 tỷ phải minh bạch. Cần phải kiểm toán bao năm đi diễn xem đóng thuế đủ không”.

Không chỉ thế, vì liên tiếp nhận được câu hỏi ‘50 tỷ đâu’ nên bà Phương Hằng mới đây đã lên livestream trả lời vấn đề này. Nữ đại gia tỏ thái độ vô cùng bức xúc và gay gắt, tuyên bố đừng bao giờ đòi tiền mình: “Đừng có bao giờ vô hỏi tôi 50 tỷ đâu, tự vả vô mặt mình đi, không có tự cách hỏi câu đó. Phải nghe câu chuyện có đầu có đuôi rồi muốn chửi bà Hằng cũng chưa muộn. Khi công an vào cuộc chứng minh thần tượng của chúng mày có đi lừa đảo không có lấy tiền người ta không thì tụi bây lên đập Đại Nam cũng được. Giờ tung 1 đống giấy ra rồi đòi 50 tỷ. Vô duyên. Có não không, giãn nở ra. Sao ngu gì mà ngu bất chấp vậy. Hỏi những câu vô lý không thể tưởng tượng được”. Thậm chí nữ đại gia cũng không thừa nhận hồ sơ sao kê mà Trấn Thành đưa ra là hàng thật. Bà cho rằng nam danh hài đã dùng cách để thay đổi những con số trên đó.

Hiện, phía Trấn Thành chưa đưa ra phản hồi nào trước đề nghị kiểm toán của nữ streamer 7x. Chính vì vậy nhất cử nhất động của nghệ sĩ hài đang thu hút dư luận hướng theo.