ʜé ʟộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch ‘xả láng’, ‘đậᴘ ʜộᴘ’ iPhone 12 không ᴛɪếᴄ tay

Các “thầy”, “cô” trong Tịnh Thất Bồng Lai lấy tiền ở đâu để có cuộc sống dư dả, du lịch sang chảnh và “đập hộp” hàng loạt iPhone 12 không tiếc tay?

Hé lộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch xả láng, đập hộp iPhone 12 không tiếc tay - Hình 1

Những câu chuyện xoay quanh Tịnh Thất Bồng Lai nhiều ngày qua thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Đài PT-TH Long An cùng VTV1 và các kênh truyền thông, báo chí lớn liên tục cho lên sóng nhiều bản tin hé lộ một loạt bí mật tại tịnh thất này: Từ việc những đứa trẻ không phải trẻ mồ côi đến những mối quan hệ nam nữ chồng chéo. Dù sự thật vẫn đang được xác minh nhưng có một điều chắc chắn rằng Tịnh Thất Bồng Lai không phải là chùa chiền hay cơ sở từ thiện như nhiều người lầm tưởng.

Hé lộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch xả láng, đập hộp iPhone 12 không tiếc tay - Hình 2

Dù vậy, nơi này được cho là thường xuyên nhận được nhiều khoản quyên góp từ thiện từ tiền mặt đến xế sang, điện thoại xịn. Trước những thông tin này, đại diện của Tịnh Thất Bồng Lai là anh Nhất Nguyên hôm 6/11 đã lên tiếng nói rõ về nguồn tiền của nơi này.

Hé lộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch xả láng, đập hộp iPhone 12 không tiếc tay - Hình 3

Hé lộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch xả láng, đập hộp iPhone 12 không tiếc tay - Hình 4

Tịnh Thất Bồng Lai cùng nhau đi du lịch …

Anh cho biết người trong Tịnh Thất Bồng Lai đều có việc làm và thu nhập ổn định. Cụ thể, Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên hợp tác làm đá phong thủy; Nhất Tuệ bán rau củ ngoài chợ; Mở studio nhận làm hòa âm, phối khí, viết nhạc… đăng lên YouTube; Thời gian ảnh rỗi mọi người còn tranh thủ đi hát kiếm tiền, mỗi tháng thu về vài triệu đồng.

Hé lộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch xả láng, đập hộp iPhone 12 không tiếc tay - Hình 5

Hé lộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch xả láng, đập hộp iPhone 12 không tiếc tay - Hình 6
Vui vẻ đập hộp một loạt iPhone 12 promax có giá mấy chục triệu đồng

Đặc biệt, kênh Youtube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” của Tịnh Thất Bồng Lai tính tới hiện tại có hơn 2,04 triệu lượt đăng ký với 900 videos thu về gần 849 triệu lượt xem đích thị là “gà đẻ trứng vàng”. Theo số liệu từ Social Blade, kênh Youtube này có thể thu về khoảng 5.500 USD (khoảng 130 triệu đồng) đến 87.400 USD (gần 2 tỷ đồng) mỗi tháng. Trên thực tế, thu nhập sẽ thấp hơn nhưng vẫn là một con số lớn. Ngoài “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ”, Tịnh Thất Bồng Lai còn sở hữu 1 số kênh YouTube khác như “Đạo Pháp – Thiền am bên bờ vũ trụ” (95.200 lượt đăng ký); “Nhị Nguyên – Thiền am bên bờ vũ trụ” (38.800 lượt đăng ký); “Âm nhạc – Thiền am bên bờ vũ trụ” (43.200 lượt đăng ký).

Hé lộ nguồn tiền giúp Tịnh Thất Bồng Lai du lịch xả láng, đập hộp iPhone 12 không tiếc tay - Hình 7

5 chú tiểu tại Tịnh Thất Bồng Lai

Dù khẳng định không sống nhờ từ thiện nhưng nhiều khán giả tinh ý nhận ra rằng không lâu trước đây, Tịnh Thất Bồng Lai đã công khai số điện thoại, số tài khoản trên phần mô tả của kênh Youtube nhằm kêu gọi quyên góp, tài trợ nhưng hiện tại đã “bốc hơi” không dấu vết. Đáng nói, Nhất Nguyên tiết lộ kênh YouTube về 5 chú tiểu thực chất do một công ty khác quản lý nên phía anh hoàn toàn không biết về việc thông tin kêu gọi từ thiện bị xóa đi.

Hiện tại, mọi thông tin liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai vẫn là tâm điểm quan tâm của khán giả. Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra những sai phạm tại nơi này và sẽ sớm công bố kết luận cuối cùng.

Bộ Nội vụ réo tên Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân phận thật của 5 chú tiểu Thách thức danh hài

Chiều 5/11, buổi họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 của Bộ Nội Vụ chính thức diễn ra.

Tại đây, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đã lên tiếng về trường hợp của Tịnh Thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ. Địa điểm này tự xưng là nơi tâm linh, gây bão dư luận suốt thời gian qua.

Bộ Nội vụ réo tên Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân phận thật của 5 chú tiểu Thách thức danh hài - Hình 1

Chia sẻ về Tịnh Thất Bồng Lai, ông Trọng cho biết nơi này không phải cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An quản lý. Trên giấy tờ ghi rõ đây là nhà riêng do bà Cao Thị Cúc (trú tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là chủ hộ. Những người sinh sống tại Tịnh Thất Bồng Lai đã tự ý đưa tượng Phật, đồ thờ cúng vào và biến nó thành địa điểm thờ tự bất hợp pháp.

Ông Trọng khẳng định, Tịnh Thất Bồng Lai có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Sau những sự việc xảy ra thời gian qua, Ban Tôn giáo Chính phủ đã gửi văn bản đến Ban tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Long An để đề nghị xác minh Tịnh Thất Bồng Lai. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cùng cơ quan liên minh cũng nhận được đơn đề nghị xác minh, xử lý cơ sở vi phạm này do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến.

Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ chia sẻ thêm: “Trong quá trình làm việc, ông Lê Tùng Vân (người sống cùng bà Cúc) cũng khẳng định đây không phải là chùa mà là nhà riêng. Nhưng cơ sở này vẫn treo biển cơ sở tôn giáo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An và các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ những vi phạm này”.

Ngay sau khi biết được thông tin này, dư luận bàn tán không ngừng trên các diễn đàn mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình với việc làm rõ những sai phạm, xử lý nghiêm trường hợp Tịnh Thất Bồng Lai. Đa số bình luận đều cho thấy sự vui mừng khi cuối cùng những người tự xưng là “ni cô”, “tu sĩ” sống tại nơi này bị điều tra.

Bộ Nội vụ réo tên Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân phận thật của 5 chú tiểu Thách thức danh hài - Hình 2

Trước đó, UBND tỉnh Long An cũng đã gửi báo cáo đến Ban tôn giáo Chính phủ về việc Tịnh Thất Bồng Lai có nhiều sai phạm trong xây dựng, sử dụng đất sai mục đích. Cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính với chủ hộ là bà Cao Thị Cúc và yêu cầu khôi phục tình trạng đất ban đầu.

Trong số những lùm xùm của Tịnh Thất Bồng Lai xảy ra trong thời gian qua, công chúng rất quan tâm đến lai lịch của những đứa trẻ. Đặc biệt, 5 chú tiểu Thách thức danh hài nổi tiếng có thật sự là trẻ mồ côi, có quan hệ gì với ông Lê Tùng Vân và những người sống trong “tịnh thất” là một câu hỏi nhức nhối.

Đài Phát thanh và truyền hình Long An, trong chương trình thời sự mới đây đã phần nào giải mã vấn đề này. Phóng sự chỉ rõ: “Đến thời điểm này, rất nhiều người lầm tưởng Tịnh thất Bồng Lai là một cơ sở thờ tự Phật giáo. Đặc biệt, sự kiện 5 chú bé tham gia cuộc thi Thách thức danh hài đã để lại tiếng vang. 5 chú bé đều được giới thiệu là trẻ mồ côi do Tịnh thất nuôi dưỡng.

Chính vì sống chung nhà nhưng không nhận là mẹ – con, cha – con, ông – cháu nên bao năm qua, Tịnh thất Bồng Lai nhận được rất nhiều tiền tài trợ từ nhà hảo tâm trong và ngoài nước dành cho những đứa trẻ mang danh mồ côi”.

Trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm:

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Các em đều có mẹ mà không rõ cha là ai. Còn lại, trong Tịnh thất Bồng Lai có một số trẻ em nữa, nhưng đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

Bộ Nội vụ réo tên Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân phận thật của 5 chú tiểu Thách thức danh hài - Hình 3

Bộ Nội vụ réo tên Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân phận thật của 5 chú tiểu Thách thức danh hài - Hình 4

Bộ Nội vụ réo tên Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân phận thật của 5 chú tiểu Thách thức danh hài - Hình 5

5 em bé mang danh “chú tiểu” tham gia thi Thách thức danh hài lần lượt có “pháp danh” là Nghi Tâm, Ngọc Tâm, Trí Tâm, Pháp Tâm, Minh Tâm; trong đó bé Mẫu Nghi lấy tên Nghi Tâm, bé Pháp Vương lấy tên Pháp Tâm, bé Minh Triết lấy tên Trí Tâm. Tức là, 3/5 trẻ được xác định không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của Tịnh thất Bồng Lai.

Phóng sự của Đài Long An cũng chỉ rõ: Từ năm 1990 đến 2007, ông Lê Tùng Vân – người đứng đầu cơ sở thờ tự Phật giáo giả danh này từng mở một cơ sở dưới hình thức tương tự dưới tên Trại dưỡng lão – cô nhi Thánh Đức tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, tự nhận là nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa để tiếp nhận các khoản từ thiện đổ về.

Đến năm 2007, cơ sở Thánh Đức bị phanh phui, chính quyền Bình Chánh dẹp bỏ, ông Vân án binh bất động một thời gian mới về nhà bà Cúc mở Tịnh thất Bồng Lai. Mô hình tương tự nhưng tinh vi hơn, nổi tiếng hơn nhờ vào truyền thông và mạng xã hội.

“Việc cố tình giới thiệu trẻ em nơi đây là trẻ mồ côi có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản. Chính quyền địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra và xác minh thông tin Tịnh thất Bồng Lai và ông Lê Tùng Vân dụ dỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm trái luân thường đạo lý khác”.

Bộ Nội vụ réo tên Tịnh Thất Bồng Lai, hé lộ thân phận thật của 5 chú tiểu Thách thức danh hài - Hình 6

Việc một số cá nhân cư ngụ tại đây, đặc biệt là 5 “chú tiểu” nhóm trẻ được giới thiệu là trẻ mồ côi tham gia các game show giải trí trên truyền hình, mặc đồ tu hành nên nhận được nhiều cảm tình từ công chúng. Từ đó có những nguồn từ thiện trong và ngoài nước đổ về. Cơ quan chức năng xác minh sơ bộ cho thấy, những cá nhân ở đây sống, sinh hoạt như một gia đình gồm nhiều thế hệ, gồm cả trai lẫn gái và nghi vấn họ có quan hệ huyết thống với nhau. Tuy nhiên, trừ 3 trẻ em được làm giấy khai sinh ở địa phương, nguồn gốc của những thành viên khác trong Tịnh thất Bồng Lai vẫn là một bí ẩn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*