ɢọɪ ᴄʜáʏ ᴍáʏ xin hỗ trợ thực phẩm, cán bộ đến nhà ᴛʜị sáᴛ: Gạo sữa đầy đủ, tủ lạnh chất đầy lương thưc

1095

Để hỗ trợ người dân kịp thời trong trường hợp khẩn cấp, tổng đài 1022 được ”sinh ra”. Hàng ngày, số cuộc gọi đến tổng đài luôn quá tải, nhân viên tiếp nhận luôn tìm cách cố gắng tiếp tế đến người dân, hộ gia đình đang cần hỗ trợ. Tuy nhiên, có những trường hợp không thực sự cần đến sự giúp đỡ nhưng vẫn gọi điện tới tổng đài kêu cứu khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm, bức xúc.

Mới đây, một đoạn clip dài 5 phút ghi lại cảnh cán bộ địa phương đến làm việc với nhà dân, khi gia đình này đã liên tục gọi lên đường dây nóng kêu cứu, hỗ trợ lương thực cho người lớn và sữa cho em bé trong nhà. Đến nơi kiểm tra, các cán bộ mới ngã ngửa với số lương thực mà gia đình này dự trữ trong nhà.

Nhìn từ bên ngoài có thể thấy nhà của gia đình này rất khang trang, bên trong đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ chứ không hề khó khăn một chút nào

Các cán bộ đến nhà xem tình hình thì thấy đây là một căn nhà khá khang trang, có 2 tầng. Căn nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi và sạch sẽ, gọn gàng.

Một cán bộ có mặt tại đó hỏi: ”Nhà anh có mấy người, nhà về đây lâu chưa? Vô thăm nhà tí nha anh. Anh chị làm nghề gì, nay đang thất nghiệp hay sao? Nay Ủy ban xã xuống nhà anh thăm tí, nghe nói là thiếu lương thực đúng không?”.

Chủ căn nhà cho biết, nhà chỉ có chồng đi làm công ty nhưng do dịch bệnh đã thất nghiệp 3 tháng nay, còn vợ ở nhà nuôi con. Ngôi nhà hiện tại đang ở đã xây được 5 năm, có hộ khẩu thường trú 4 năm.

Đi xung quanh nhà của cặp vợ chồng cho thấy, gia đình có rất nhiều sữa tươi loại đắt tiền, được người vợ nói do họ tự mua và chị gái cho. Ngoài ra còn có vài thùng mì. Đến tủ lạnh, mở ra các cán bộ bất ngờ thấy trong tủ chất đầy các loại thực phẩm như rau, thị, hàng chục lon bia. Thùng gạo cũng đầy, còn một bao bên ngoài cỡ 20 – 30kg nữa.

Dù thấy gia đình cặp vợ chồng đã đầy đủ lương thực nhưng nữ cán bộ vẫn nhẹ nhàng hỏi lại: ”Nãy chị nói muốn xin sữa cho bé là sữa gì ạ? Nhà mình còn thiếu đồ ăn gì không anh?”.

Hai vợ chồng lúc này có vẻ bối rối, ”dạ, muốn xin cho bé, mỗi người cho một vài thùng cho bé uống đó chị”, không quên nhấn mạnh xin đúng loại sữa mà bé đang dùng.

Sữa tươi, thực phẩm chất đầy trong tủ lạnh

Sau khi kiểm tra và xem xét lương thực tại nhà của đôi vợ chồng, nam cán bộ nói nếu gia đình có nhu cầu về thực phẩm thì cứ đề đạt, xã sẽ xem xét và hỏi lại dôi vợ chồng:

– Từ hồi đầu dịch đến giờ, xã có hỗ trợ lương thực thực phẩm gì cho anh chị không?

– Có phát rau 3 lần, cứ hơn 1 tuần là có đợt mới.

– Rồi giáo xứ tặng rau, trái cây nữa đúng không?

– Đúng, mà chỉ có rau với trái cây thôi, không có gì khác.

– Bây giờ cũng chỉ có vậy thôi à. Có ai cấp gạo chưa?

– Dạ chưa.

– Rồi, tôi sẽ ghi nhận.

Thực phẩm khô, gạo vẫn còn rất nhiều

Sau khi đoạn clip này được đăng tải, nhiều người không khỏi bức xúc với hành động của cặp vợ chồng. Mọi người cho rằng, đôi vợ chồng không quá khó khăn để phải gọi liên tục lên tổng đài xin trợ giúp như vậy. Trong khi đó, có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn ngoài kia đang cần giúp đỡ hơn rất nhiều.

”Nhà này có lẽ thấy người ta kêu rồi được hỗ trợ cũng muốn kêu thử xem sao, ai ngờ người ta thị sát thực tế luôn. Thích cách nói chuyện nhẹ nhàng của tổ công tác ghê, kiểu hỏi thăm để người ta tự nói ra sự thật chứ không bóc mẽ thẳng mặt làm người ta quê”, một bình luận của dân mạng.

Ngoài ra, dân mạng cũng ghi nhận sự khéo léo của các cán bộ đang làm nhiệm vụ tiếp tế lương thực tại địa phương.

​​​​​​​