“ǫᴜᴀ ᴍặᴛ” chính quyền làm từ thiện, Thủy Tiên bị Quảng Bình – Quảng Trị ᴘʜảɴ ᴘʜáᴏ: Không thể thống kê số tiền

659

​​​​​​​

Nhiều tháng qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin trái chiều liên quan đến số tiền từ thiện 177 tỷ đồng mà vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh đứng ra kêu gọi giúp đỡ người dân miền Trung vào năm 2020. Đa số khán giả đều yêu cầu cặp đôi công khai rõ sao kê các khoản thu – chi để các mạnh thường quân tiện theo dõi.

Trước sự việc này, Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp Ủy ban Nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ tại các địa phương.

Quảng Trị là 1 trong các địa phương được nhóm thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên đến hỗ trợ trong đợt lũ lụt cuối năm 2020. Ở đợt đầu tiên, đoàn tự đến, liên hệ trực tiếp với các xã ở huyện Hải Lăng chứ không thông qua Ủy ban Mặt trận – Ban cứu trợ. Quá trình thực hiện do không có lực lượng phối hợp hỗ trợ, nên đoàn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đối tượng và giải ngân nguồn hỗ trợ và chỉ tiến hành trao quà tại 4 xã rồi rời khỏi địa bàn.

Với mong muốn vận động các nguồn hỗ trợ cho người dân đang gặp khó khăn, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp liên hệ và mời đoàn trở lại hỗ trợ tỉnh Quảng Trị.

Ở đợt 2 và đợt 3 diễn ra vào đầu tháng 11.2020, đoàn đã tiếp tục hỗ trợ tại 14 xã của huyện Hải Lăng và 6 xã của huyện Triệu Phong. Tổng số hộ trong danh sách đăng ký là 17.787 hộ. Tuy nhiên, tại các điểm trao quà, có rất nhiều hộ dân không có trong danh sách cũng đến và được đoàn hỗ trợ.

Còn tại huyện Hải Lăng, lúc đầu lập danh sách hỗ trợ khoảng 16.896 hộ, mỗi hộ 2 triệu đồng, tuy nhiên do chưa thống nhất nên đợt 1 đoàn chỉ hỗ trợ được 4 xã. Sau khi thống nhất với địa phương, đoàn tiếp tục phối hợp hỗ trợ đợt 2, đợt 3 cho toàn huyện, mỗi hộ 1 triệu.

Mới đây, ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, từ thực tế hoạt động của đoàn thiện nguyện ca sĩ Thủy Tiên, Ủy ban Mặt trận tỉnh không thể tổng hợp chính xác số tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỷ đồng.

“Số tiền không xác định chính xác được, vì đoàn đã trao tiền cho nhiều hộ không có tên trong danh sách, số tiền trao cũng không đồng nhất”, ông Đào Mạnh Hùng nói thêm.

Do tính chất tự thực hiện của đoàn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị không thể đưa ra bằng chứng để chứng minh số tiền mà Thủy Tiên đã làm từ thiện vì ngoài ra nữ ca sĩ còn hoạt động gửi tiền cho những người khác khiến ban lãnh đạo không thể bao quát hết.